Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

แม่เขียนจดหมายจากเรือนจำ ห่วงลูกต้องอยู่คนเดียว ขอบคุณเพื่อนบ้านช่วยดูแลมา4ปี

21 มี.ค. 2561 - 19:46 น.

วันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านแสงสว่าง ต.พังงู อ.หนองหาน จ.อุดรธานี หลังทราบว่า ได้รับเลี้ยงเด็กหญิงคนหนึ่ง ซึ่งเป็นเด็กกำพร้า กำลังเข้าศึกษาอยู่ในชั้น ป.2 เนื่องจากแม่ต้องโทษในเรือนจำข้อหาคดีฉ้อโกง อยู่กับยายแท้ๆ แต่ต่อมายายที่เลี้ยงดูได้เสียชีวิตลง ก็ได้มีเพื่อนบ้าน เป็นสองสามีภรรยา คือนางอุดม อย่างดี อายุ 49 ปี และนายทองลี อย่างดี อายุ 50 ปี เจ้าของบ้านดังกล่าวที่เป็นเพื่อนบ้านใกล้กันนำมาเลี้ยงดู ให้ความรักใคร่เอ็นดูเหมือนหลานตนเอง

นางอุดม เปิดเผยว่า บ้านของตนอยู่ใกล้กับบ้านของน้องอิ๋ง ตามธรรมดาน้องอิ๋ง จะมาเล่นกับหลานชายตนเป็นประจำ โดยได้ทราบว่าแม่ของน้องอิ๋ง โดนจับกุมที่ขอนแก่น น้องอิ๋งอยู่กับยาย ในขณะที่น้องอิ๋ง อายุ 3 ขวบยายก็เจ็บป่วยลง ตนจึงได้ช่วยเลี้ยงดูน้องอิ๋ง อยู่ได้ 4 ปี ยายของน้องอิ๋งก็ได้เสียชีวิตลง และด้วยน้องอิ๋ง ไม่มีญาติในหมู่บ้าน ตนจึงรับเลี้ยงดูน้องอิ๋งต่อให้ความรักเหมือนหลานแท้ ๆ ของตน จนส่งให้เข้าโรงเรียนและขึ้นศึกษาต่อในชั้น ป.2 ในปีนี้

นางอุดม กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านั้น น้องอิ๋งก็มีความคุ้นเคยกับที่บ้านตน โดยมาเล่นกับหลานชาย แล้วก็ช่วยเหลือทำงานบ้านเล็กๆน้อย เช่นการล้างจาน กรอกน้ำ และ ช่วยดูแลน้องๆ ซึ่งหากว่าในอนาคตจะมีหน่วยงานหรือผู้ใจบุญ จะเอาน้องอิ๋งไปเลี้ยง ถ้าเขาต้องการจะกลับมาอยู่ที่บ้านนี้ ตนเองก็จะขอเลี้ยงเหมือนเดิม เพราะรักและมีความผูกพันกับเด็กคนนี้มาก ดูแลเลี้ยงดูเขาก็รักเขา ไม่อยากให้เขาไปอยู่ที่อื่น เวลาเขาบ่นถึงแม่เขา ตนเองก็ได้แต่ลูบหัวและปลอบใจ และบอกว่าตอนนี้ยายไม่มีเงินพาไปหาแม่ หลานก็เข้าใจและบอกว่าไม่มีเงินก็ไม่เป็นไร มีเงินถึงไปก็ได้

จดหมายจากเรือนจำ

"ล่าสุดแม่ของน้องอิ๋ง ได้เขียนจดหมายมาสอบถามความเป็นอยู่ ด้วยที่ว่าตนอ่านหนังสือไม่ค่อยได้ จึงต้องอาศัยครูยุบล ครูที่เคยดูแลน้องอิ๋งเป็นคนอ่านจดหมายให้ฟัง ซึ่งมีใจความบางตอนพอสรุปใจความได้ว่า ตอนนี้ตนเองไม่มีอะไรที่จะตอบแทน หากเมื่อพ้นโทษออกมาแล้ว จะมาขอบคุณด้วยตนเอง ที่เลี้ยงดูลูกให้ เขาต้องถูกจองจำเป็นเวลา 3 ปี และตอนนี้มีเอกสารอายัดจากจังหวัดอุดรธานีอีก 2 ฉบับ ซึ่ง ก็อยากให้กลับมาอยู่อุดรฯ เพื่อจะได้พาลูกมาเยี่ยมตนได้ พร้อมกับมีการขอร้องให้ช่วยดูแล และขอขอบคุณที่ช่วยเหลือดูแลเลี้ยงดูลูกสาวของตน" นางอุดมกล่าวและว่า ตนไม่เคยคิดถึงการตอบแทน เพราะดูแลเลี้ยงดูหลานเด็กนี้ด้วยความรักและความสงสาร ด้วยใจจริง และในบางตอนของจดหมาย ทำให้ครูยุบล ถึงกับกลั้นน้ำตาไม่อยู่ร้องไห้ออกมาด้วยความสงสาร

นางยุบล ศรีระวงศ์ ครูที่เคยดูแล ด.ญ.อิ๋ง กล่าวว่า ที่โรงเรียนมีโครงการเยี่ยมบ้านนักเรียน จึงได้ทราบว่า ด.ญอิ๋ง คนนี้เป็นเด็กกำพร้า ได้รับการดูเลี้ยงจากนางอุดม ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านอยู่ใกล้กัน เพราะด.ญ.อิ๋งไม่มีพ่อ แม่ก็มีปัญหาถูกจองจำอยู่ในเรือนจำต่างจังหวัดตั้งแต่เด็กอายุได้ 3 ขวบ จึงอยู่กับยายแท้ๆตามลำพัง และต่อมายายแท้ของเด็กฯได้เสียชีวิตลงเมื่อกลางปีที่แล้ว ครูประจำชั้นเคยรับ ด.ญ.อิ๋ง มาอุปการะ แต่เด็กขอกลับมาอยู่กับนางอุดมฯ เพราะคุ้นเคยกันมาก่อน ซึ่งนางอุดมเมตตาจึงรับเลี้ยงดูเอาไว้ โดยทางโรงเรียนก็ให้การช่วยเหลืออยู่ส่วนหนึ่งที่พอที่จะช่วยเหลือได้ เช่นทุนการศึกษา อาหารกลางวัน

เพื่อนบ้านผู้ใจบุญ

นางยุบลฯ กล่าวต่อไปว่า ในเรื่องนิสัยของของด.ญ.อิ๋ง นั้นเป็นเด็กร่าเริง เรียนพอใช้ได้ ไม่ถึงกับเก่ง สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง เข้ากับเพื่อนได้ดี ไม่เคยขาดเรียน มีการพัฒนาที่ดีและตนก็ได้ติดตามความเป็นอยู่ของเด็กตลอดเวลา แต่เนื่องจากครอบครัวของนางอุดม มีสมาชิกในครอบครัว 7 คน รายได้ของยายอุดมก็มาจากรับจ้างเย็บผ้า รายได้ไม่แน่นอน ส่วนสามีของนางอุดมก็ทำงานรับจ้างทั่วไป ก็จะมีรายได้จากเงินที่ลูก ๆ ส่งมาให้ ก็พอที่จะเลี้ยงดูสมาชิกในบ้านได้ไม่เต็มที่ จึงจะวอนผู้มีจิตศรัทธารายใดที่มีความต้องการให้การช่วยเหลือ ด.ญ.อิ๋ง สามารถร่วมให้การช่วยเหลือได้ ติดมาได้หมายเลขโทรศัพท์ 0986621685 ของ คุณครูนางยุบล ศรีระวงศ์

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่เขียนจดหมายจากเรือนจำ ห่วงลูกต้องอยู่คนเดียว ขอบคุณเพื่อนบ้านช่วยดูแลมา4ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง