โลกออนไลน์ฮือฮา ไก่หัวขาด แต่ไม่ตาย หมอชมหัวใจแกร่ง รักษาตามอาการ (คลิป)

27 มี.ค. 2561 - 06:05 น.

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพและเรื่องราว “ไก่หัวขาด-แต่ไม่ตาย” ที่โพสต์โดยเฟซบุ๊ก นพพงษ์ สนิทรักษา ที่ทำเอาหลายๆ คนอึ้ง กับเรื่องราวของ “ไก่ไม่มีหัว” ที่ถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ที่วัดมหาธาตุวรวิหาร พระอารามหลวง ตำบลหน้าเมือง อำเภอ จังหวัดราชบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวข่าวสด เดินทางไปพบกับเจ้าของเรื่องดังกล่าว ซึ่งบวชอยู่วัดมหาธาตุวรวิหาร พระนพพงษ์ ฐิตธัมโม เผยเรื่องราวของไก่หัวหายว่า ก่อนหน้าที่จะมาบวชที่วัดนี้ ตนเองมีอาชีพเป็นทนายความ บวชเป็นพระเข้าเดือนที่ 4 เป็นการ ให้โยมพ่อโยมแม่

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากพระทำวัตรเย็น หลวงพี่พัฒนา พระรุ่นพี่ในวัดมาบอกว่าเจอไก่ประหลาดตัวหนึ่งอยู่ที่มุมหนึ่งของโบสถ์วัด ให้ไปดูที พอพระไปเห็นก็ตกใจ งงเหมือนกัน คือไก่มันยังไม่ตายเดินเหมือนไก่ปกติ ที่พระเคยดูในอินเตอร์เน็ต

จากนั้นจึงให้เพื่อนพระอีกรูปอุ้มไก่ตัวดังกล่าวไปที่กุฏิเพื่อมาดูอาการรักษาและให้อาหาร จากอาการคือส่วนปากและตาหาย เหลือใบหูทั้ง 2 ข้าง กะโหลกศีรษะ พอดีพระมีอาหารนกขุนทองเหลืออยู่เลยใช้ไซริงค์ ฉีดยามาฉีดให้อาหารไก่เข้าที่ลำคอ

ไก่มันเชื่องมาก มันกินทันทีและกินเยอะมาก เลยคิดว่ามันคงไม่อยากตาย ต้องการมีชีวิตอยู่ต่อไป สัตว์ก็คงมีชีวิตของมันได้ ถ้าเมื่อมันอยากมีชีวิตเราก็ป้อนอาหารให้มันไป

ส่วนทำไมไก่ตัวนี้ถึงอยู่ในสภาพนี้นั้น พระรูปหนึ่งเล่าให้ฟังว่าขณะกำลังกวาดพื้นรอบโบสถ์ เห็นไก่ตัวนี้ ซึ่งขณะนั้นมันยังมีหัวครบไม่ขาดไม่แหว่ง โดนไก่แจ้ของวัดตี ซึ่งทางวัดจะมีไก่ แมว และสุนัขอยู่จำนวนมาก เลี้ยงแบบปล่อย และปกติไม่ดุ โดยไก่ตัวนี้ถูกไก่แจ้เจ้าถิ่นรุมตีเพราะเป็นไก่ที่เพิ่งถูกนำมาทิ้ง มันจึงหนีไปอยู่อีกมุมหนึ่งของโบสถ์ จนล่าสุดมาพบว่าใบหน้าขาดหายไป และจากคำบอกเล่าของเด็กวัดเคยเห็นหมามากัดไก่ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเจ้าไก่ตัวนี้หรือเปล่า แต่ค่อนข้างเป็นไปได้เพราะที่พื้นมีขนไก่ซึ่งเป็นสีขาว ตรงกับตัวไก่ตัวดังกล่าว

หลังจากนำมันมาเบี้ยงให้อาหารคิดเหมือนกันว่ามันอาจจะตายก็ได้ แต่มันก็ยังแข็งแรง เหมือนไก่ปกติทั่วไปเลย ตอนตี 5 พระต้องเตรียมตัวออกไปบิณฑบาต เจ้าไก่ตัวนี้ก็ลุกขึ้นยืนฟังไก่ตัวอื่นขัน มันจะยืนส่ายหัวไปส่ายหัวมา และคิดว่ามันไม่ตายหรือ ก็เกิดอาการงง เพราะก็ไม่มีความรู้เรื่องการเลี้ยงไก่เลย จึงตัดสินใจโพสต์ขอคนอุปการะ ซึ่งขณะนี้มีโยมแอ๊ะมาให้ความช่วยเหลือ ประสานงานโรงพยาบาลสัตว์เมืองโอ่ง มารับไปรักษา หมอก็แนะนำว่ารักษาตามอาการ พระก็เลยส่งไปและก็ติดตามคอยโทรหาอยู่ สิ่งที่หวั่นใจคือหอบ

ด้านสัตวแพทย์หญิงสุภักดี อรัญทอง รพ.สัตว์เมืองโอ่ง เผยว่า หลังได้รับแจ้งและไปรับไก่ มารักษา พบว่าเป็นไก่ชนเพศผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส คาดว่าถูกสุนัขกัดจนปากและดวงตาหายไป เมื่อมาถึงได้รักษาทันที โดยใช้เครื่องเลเซอร์ยิงที่บาดแผลบนใบหน้า และนำใส่กรงเพื่อเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด เพราะหวั่นแผลติดเชื้อ อย่างน้อยประมาณ 7 วัน

เบื้องต้นไก่ยังมีโพงจมูกหายใจได้ตามปกติ ส่วนลิ้นเหมือนจะหลุดเพราะเนื้อเริ่มแห้งตาย จะทำให้ไก่ไม่รู้รสชาติแล้ว ต้องใช้การให้อาหารทางสายตลอดเวลา ตอนนี้วางแผนการรักษาเรื่องบาดแผลรักษากันตามอาการก่อน ฉีดยาฆ่าเชื้อวันละครั้ง ทำแผล ล้างแผล และเลเซอร์แผล ส่วนการให้อาหารลองใช้วิธีใส่สายยางเข้าไปในถุงอาหาร

ส่วนค่าใช้จ่ายเราคิดรวมๆ เหมาๆ แค่วันละ 300 บาท ควบคุมทั้งหมด รวมไปถึงการป้อนอาหารด้วย แต่ประเด็นสำคัญ ใครจะเป็นผู้ที่นำเขากลับไปดูแลต่อ ซึ่งจะหมายถึงว่าต้องดูแลเขาไปตลอดชีวิตของเขา เหมือนมีผู้ป่วยพิการ 1 ตัวที่จะต้องคอยดูแลตลอด แต่ต้องยอมรับว่าไก่ตัวนี้มีความเป็นนักรบของแท้ หัวใจแกร่งมาก

สำหรับคนที่ต้องการอยากจะช่วยเหลือก็สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ที่โรงพยาบาลสัตว์เมืองโอ่ง จังหวัดราชบุรี โทร 032 315037

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โลกออนไลน์ฮือฮา ไก่หัวขาด แต่ไม่ตาย หมอชมหัวใจแกร่ง รักษาตามอาการ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง