คาดก้นบุหรี่ ทำไฟไหม้ป่าหญ้าติดชุมชนระทึก วอดกินพื้นที่ 30 ไร่

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 2 เม.ย. เทศบาลเมืองหนองสำโรง อ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ป่าหญ้า บ้านนาทราย กับบ้านดงหนองโพธิ์ ต.บ้านเลื่อม อ.เมืองอุดรธานี จากนั้นเจ้าหน้าที่ป้องกันสาธารณภัยจำนวน 10 นายพร้อมด้วยรถดับเพลิง รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงพบชาวบ้านรวมถึงเด็กได้ช่วยกันดับไฟ จุดที่เกิดเพลิงไหม้บริเวณที่เป็นป่าหญ้าและทุ่งนาได้ลุกลามไหม้สวนไร่นาของประชาชนกินพื้นที่ไปแล้ว 30 ไร่เศษ โดยชาวบ้านที่อยู่ใกล้พื้นที่ไฟไหม้ ต่างพากันหวาดผวากลัวว่าจะลุกลามไหม้ไปถึงบ้านของตนที่อาศัยอยู่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ได้ระดมฉีดน้ำ เพื่อควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด และป้องกันไม่ให้ลุกลามไปยังสวนของชาวบ้าน และบ้านเรือนของประชาชน ที่อยู่บริเวณแถวนั้น

นายลำปาง พรรณรังษี อายุ 35 ปี ชาว อ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ได้พักอาศัยอยู่ในสวนของพี่ชาย ซึ่งอยู่ใกล้กับคลองส่งน้ำชลประทาน หลังจากตนไปทำธุระที่ตลาดแล้วกลับมา เห็นไฟกำลังไหม้ป่าหญ้า แล้วลุกลามเข้ามาในสวนที่ตนอยู่ จึงได้ทำการดับไฟ แต่เนื่องจากไฟได้โหมไหม้อย่างรุนแรง ไม่สามารถดับได้และกำลังลามไปไหม้สวนของคนอื่นที่อยู่ติดกัน มีกระท่อมของชาวบ้านถูกเพลิงไหม้ไปหลายหลัง ตนเห็นท่าไม่ดีจึงได้โทรศัพท์แจ้งไปยังโรงพัก ก่อนประสานรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่มาช่วยกันดับเพลิงไหม้ในครั้งนี้

เจ้าหน้าที่ดับเทศบาลหนองสำโรง อ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ไฟไหม้ป่าหญ้าในครั้งนี้ เป็นไปได้ว่า อาจมีผู้ทิ้งก้นบุหรี่ ที่ยังไม่ดับลงบริเวณที่มีป่าหญ้ารกและสภาพแห้ง หรือไม่ก็มีคนจุดไฟเผาหญ้าแล้วควบคุมไม่ได้ทำให้เกิดเพลิงลุกลามอย่างรวดเร็วเบื้องต้น มีพื้นที่ไฟไหม้เสียหายไปแล้วมากกว่า30 ไร่ ดังกล่าว

บทความก่อนหน้านี้นาทีเดือดกลางถนน โจ๋คว้ามีดไล่ฟันอริ โดนปืน 2 กระบอกยิงสวนเต็มๆ (คลิป)
บทความถัดไปเอาช้างมาฉุดก็ไม่ไป! หมาเซ็งเจ้าของ ชอบพาไปอาบน้ำ ค่อยอาบตอนสงกรานต์ก็ได้