Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

จับยาบ้าบิ๊กล็อตเกือบ 10 ล้านเม็ด ไอซ์ 800 กก. ขนจากฝั่งลาว มูลค่ากว่า 2 พันล้าน

3 เม.ย. 2561 - 11:43 น.

วันที่ 3 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 2 เม.ย. พ.อ.กิดากร จันทรา ผบก.ฉก.ม.3 น.อ.วุฒิชัย ภู่เจริญยศ ผบ.หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย ทหารพรานร้อย ทพ.3106 ฉก.ทพ.31 สภ.เวียงแก่น ฝ่ายปกครอง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กองร้อยตำรวจตระเวณชายแดน (ตชด.) ที่ 326 ร่วมกันตรวจยึดยาเสพติด ภายหลังจากสืบทราบมาว่าขบวนการค้ายาเสพติดจะลักลอบขนยาบ้าจำนวนมากข้ามแม่น้ำโขงมาจากฝั่งบ้านปากตีน แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว มาขึ้นฝั่งบริเวณบ้านห้วยลึก หมู่4 ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตรวจพบรถยนต์กระบะ โตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน 1 ฒอ 363 กรุงเทพฯ ขับไปตามถนนเลียบฝั่งแม่น้ำโขงเข้าสู่ชั้นในของประเทศลักษณะเป็นรถดัดแปลงให้มีโครงเหล็กเพื่อบรรทุก เจ้าหน้าที่จึงสกัดรถคันดังกล่าวเอาไว้ขณะขับผ่านหมู่บ้านไทยเจริญ หมู่8 ต.ม่วงยาย อย่างไรก็ตามคนขับรถไหวตัวทันได้จอดรถทิ้งและอาศัยความมืดวิ่งหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบที่กระบะหลังรถพบกระสอบฟางสีลายวางซ้อนกัน

จากการตรวจสอบกระสอบแต่ละใบพบยาบ้าประมาณ 9,400,000 เม็ด ห่อยาบ้าประทับตราตัวเลข 999 และอักษรภาษาอังกฤษ "วาย 1" นอกจากนี้พบยาไอซ์ชนิดเกล็ดสีขาวบรรจุในถุงชาจีนจำนวน 788 ห่อแต่ละห่อมีน้ำหนักละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมน้ำหนักยาไอซ์ทั้งหมดประมาณ 788 กิโลกรัม จึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดเอาไว้ เบื้องต้นคาดว่ามีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1,728 ล้านบาท

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่กระจายกำลังออกไล่ติดตามคนขับรถคันดังกล่าวและตรวจสอบรถต้องสงสัยที่ขับนำหน้ารถที่ขนยาเสพติดได้จำนวน 2 คัน ภายในมีคนขับเป็นชายทั้ง 2 คน และมีผู้หญิงโดยสารไปด้วยอีก 1 คนรวมเป็น 3 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบปากคำว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดดังกล่าวหรือไม่เพราะมีพฤติกรรมน่าสงสัย เนื่องจากขับรถไปตามเส้นทางเดียวกันในเวลากลางดึก รวมทั้งนำมือถือของผู้ต้องสงสัยออกมาตรวจสอบพฤติกรรมด้วย

สำหรับยาเสพติดดังกล่าวสันนิฐานว่าผลิตในประเทศเพื่อนบ้านตรงกันข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จากนั้นลักลอบนำเข้าสู่ สปป.ลาว แล้วนำย้อนกลับเข้าสู่ประเทศไทยทางด้าน อ.เวียงแก่น เพื่อเลี่ยงถนนสายหลัก อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลางไปตรวจสอบโดยมีกระแสว่าจะแถลงความคืบหน้าในช่วงเย็นวันนี้กันนี้ต่อไป


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับยาบ้าบิ๊กล็อตเกือบ 10 ล้านเม็ด ไอซ์ 800 กก. ขนจากฝั่งลาว มูลค่ากว่า 2 พันล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง