Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

สาวเสือไฟสุดน่ารัก! อุดมการณ์แรงกล้า ทิ้งงานธนาคารมาควบคุมไฟป่า

4 เม.ย. 2561 - 12:01 น.

วันที่ 4 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งเป็นหน่วยงานคอยดูแลและแก้ไขปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่รับผิดชอบ โดยมีเจ้าหน้าที่และพนักงานส่วนหนึ่งต้องลงไปยังพื้นที่ต่างๆ เพื่อชี้แจงให้ความรู้และตระหนักถึงไฟป่าที่เกิดขึ้นในช่วงหน้าแล้ง

ในส่วนนี้ทางส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่ามีทีมงานสาวสวยที่คอยให้ความรู้และพบปะประชาชน และป้องกันไฟป่าที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ เพื่อให้ปัญหาไฟป่าลดน้อยลง หนึ่งในจำนวนสาวสวยเสือไฟ ชื่อ น.ส.ชาคิริยา พงษ์สุวรรณ ซึ่งมีอุดมการณ์ในการดูแลรักษาป่าและป้องกันไม่ให้มีไฟป่าเกิดขึ้น

น.ส.ชาคิริยา พงษ์สุวรรณ สาวเสือไฟ เปิดเผยว่า ตนได้มาทำงานร่วมกับ ส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่าประมาณ 8 เดือน โดยก่อนหน้าทำงานอยู่ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขา เซ็นทรัลพลาซ่า จ.เชียงราย เนื่องจากครอบครัวเป็นคนกำแพงเพชร ซึ่งบิดาทำงานอยู่ที่พิษณุโลก จึงกลับมาอยู่กับครอบ และได้มาทำงานเสือไฟ ที่ส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 อ.เมืองพิษณุโลก

การทำงานดังกล่าวแตกต่างกับการทำงานที่ธนาคาร เพราะธนาคารจะพบปะลูกค้าเป็นจำนวนมาก การทำงานจะสบายกว่าอยู่ที่ไฟป่าเยอะ แต่ด้วยความที่ชอบและรักในงานด้านไฟป่า จึงตัดสินใจมาทำงานอยู่ที่นี่ สำหรับหน้าที่การทำงานที่ไฟป่า ตนพร้อมทีมงานต้องออกไปให้ความรู้ในพื้นที่หรือให้คำแนะนำอบรมในเรื่องผลกระทบจากการเกิดไฟป่า รวมถึงการที่จะลดไฟป่าในพื้นที่รับผิดชอบ

นายวิโรจน์ ธีระแนว ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า เปิดเผยว่า เราดูแลพื้นที่อนุรักษ์ หมายถึงพื้นที่อุทยานแห่งชาติ พื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า เรามีสถานีดับไฟป่าจำนวน 8 สถานี ที่ จ.อุตรดิตถ์ สถานีสักใหญ่ ที่พิษณุโลก สถานีสอยดาว สถานีภูเมี่ยง สถานีภูทอง สถานีภูหินร่องกล้า และสถานีทุ่งแสลงหลวง และ จ.เพชรบูรณ์ มีสถานีดับไฟป่าน้ำหนาว สถานีดับไฟป่าเขาค้อ และสถานีควบคุมไฟป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่ ซึ่งทั้ง 8 สถานีนั้น เรามีเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และลาดตระเวนเฉพาะพื้นที่ป่าอนุรักษ์ นอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ จะเป็นป่าสงวนแห่งชาติ อยู่ในความดูแลของกรมป่าไม้

นายวิโรจน์ ธีระแนว ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า กล่าวว่า การที่เราจะทราบว่ามีไฟป่าที่ไหนจาก Hotspot โดยทางกรมป่าไม้จะแจ้งมาให้ทราบ ว่าไฟป่าเกิดที่ไหน ทางเราก็จะส่งเจ้าหน้าที่ทั้ง 8 สถานี ไปดำเนินการดับไฟป่า ถ้ามีความรุนแรงก็จะประสาน อบต.ขอรถน้ำ และเครือข่ายดับไฟป่าจำนวน 730 กว่าคน ถ้าถึงขั้นวิกฤตก็จะประสานกับทางกองทัพอากาศ หรือเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวง มาช่วยดับไฟ ที่ผ่านมาเฉพาะเดือนมีนาคม Hotspot มีเพียง 10 ครั้งเท่านั้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวเสือไฟสุดน่ารัก! อุดมการณ์แรงกล้า ทิ้งงานธนาคารมาควบคุมไฟป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง