4 เม.ย.61 หน่วยกู้ชีพนครสาเกต จังหวัดร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งมีวัวตัวผู้ 2 ตัว ตกบ่อยางมะตอย บริเวณลานผสมยางมะตอยของบริษัทแห่งหนึ่งที่ย้ายออกไปนานแล้ว ข้างถนนเลี่ยงเมืองร้อยเอ็ดจากแยกบ้านตลาดไปแยกบ้านใผ่หมูม้น ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ของบ้านโนนเสถียร หมู่ 8 ตำบลยางใหญ่ อำเภอจังหาร จังหวัดร้อยเอ็ด ทางหน่วยกู้ชีพนครสาเกต จึงจัดรถกู้ภัยพร้อมอุปกรณ์เข้าให้การช่วยเหลือในทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พอถึงที่เกิดเหตุก็พบวัวตัวแรก มีประชาชนได้ช่วยกันนำขึ้นมาได้ก่อนหน้าแล้วเนื่องจากตกลงบ่อยางมะตอยไม่ลึกมาก ส่วนอีกตัวตกลงไปเกือบทั้งตัว เจ้าหน้าที่จึงใช้เชือกทำการทดรอก ก่อนช่วยกันดึงขึ้นจนสำเร็จซึ่งใช้เวลาอยู่ประมาณ 45 นาที ซึ่งอาการของวัวตัวดังกล่าวอยู่ในสภาพอิดโรย แต่ยังขยับตัวได้และหายใจปกติรอดตายหวุดหวิด จึงมอบให้เจ้าของวัวทำความสะอาดแล้วนำกลับบ้านต่อไปแล้ว

นายเทา เอกสินธุ์ อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34 บ้านโนนเสถียร หมู่ 8 ตำบลยางใหญ่ อำเภอจังหาร จังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า วัว 2 ตัวเป็นเพศผู้ พันธุ์อินโดบราซิล อายุ 4 เดือน และ 7 เดือนตามลำดับ นำมาปล่อยทิ้งไว้ให้กินหญ้าตามธรรมชาติในบริเวณดังกล่าว ไม่คิดว่าจะตกลงไปในบ่อร้างซึ่งมีน้ำมันอยู่เต็ม ลึกเกือบ 1 เมตร ต้องขอให้หน่วยกู้ชีพนครสาเกต จัดรถกู้ภัยพร้อมอุปกรณ์เข้าให้การช่วยเหลือขึ้นมาได้อย่างปลอดภัย แต่มีปัญหาอยู่ที่การล้างยางมะตอยและทำความสะอาดซึ่งลำบากมาก แม้จะใช้น้ำมันสนผสมกับน้ำมันเบนซิน 91 ล้างก็ไม่ออก สุดท้ายใช้มีดค่อยๆขูดโดยใช้น้ำมันทั้งสองอย่างชโลมไปด้วย คาดว่าจะใช้เวลาอีกหลายวันจึงจะล้างหมดทั้งตัว ขอบคุณหน่วยกู้ชีพนครสาเกตที่ให้การช่วยเหลืออย่างดียิ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน