‘รมว.ศธ.’ เล็งแปรญัตติ ดึงงบฯจัดทำแพลตฟอร์มคืน หลังถูกหั่น ชี้มีประโยชน์จัดการศึกษา ช่วยเติมเต็มเด็กที่ขาดโอกาส สามารถเข้าถึงการศึกษา ได้ทุกที่ทุกเวลา

24 มิ.ย. 67 – “บิ๊กอุ้ม” พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ที่ประชุมสภาเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 วาระที่ 1 ไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ นั้น ศธ. คงต้องดำเนินการของบฯ เพิ่มเติมในส่วนของงบฯ ที่ไม่ได้รับการจัดสรรตามโครงการเรียนรู้ทุกที่ ทุกเวลา หรือ anywhere anytime ซึ่งถูกตัดไปส่วนหนึ่ง

จากความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ในการจัดทำแพลตฟอร์ม เนื้อหาสาระการเรียนรู้ โดยในการจัดทำคำของบประมาณ ปี 2568 ระบุว่า จะมีการจัดหาอุปกรณ์การเรียนการสอน เพื่อนำร่องในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 อาจคิดไปได้ว่า การจัดทำเนื้อหาการเรียนรู้ ก็จะต้องทำเฉพาะ ม.4-6 เท่านั้น

ซึ่งเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะการจัดทำเนื้อหาสาระการเรียนรู้ นั้นจะต้องจัดทำให้ครบทุกช่วงชั้น เพื่อให้เด็กสามารถเข้าถึงการเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา เพื่อเติมเต็มให้กับเด็กที่ขาดโอกาส และสำหรับเด็กที่อาจไม่ได้มาเรียน หรือเด็กที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล แต่มีความพร้อมเรื่องอุปกรณ์ก็สามารถเข้าถึงการศึกษาได้ทุกที่ทุกเวลา

“สำหรับภาพรวมงบประมาณของ ศธ. ปี 2568 ศธ.ได้รับการอนุมัติจัดสรรงบ จำนวน 340,584,658 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3% จากปี2567 ส่วนที่ถูกตัด เป็นรายละเอียด ในส่วนของการจัดทำแพลตฟอร์ม ตามโครงการเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งหากได้ไม่ครบ ก็อาจทำให้การดำเนินการไม่มีความสมบูรณ์

ดังนั้นจึงต้องมีการแปรญัตติของงบฯ ในส่วนนี้เพิ่มเติม ซึ่งผมก็ไม่มั่นใจว่า จะได้รับอนุมัติ ตามที่จะเสนอขอไปหรือไม่ ด้วยข้อจำกัดทางงบประมาณ แต่ก็ต้องดำเนินการ เพื่อประโยชน์ในการจัดการศึกษา” พล.ต.อ.เพิ่มพูน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน