เดือนเดียวพายุพัดถล่ม 128 หมู่บ้าน เดือดร้อนนับพันคน เตือนปชช.เฝ้าระวัง-รับมืออีกลูก

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. นายเอกภพ จันทร์เพ็ญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า จากข้อมูลรายงานพบว่าในช่วงเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมาเพียงเดือนเดียวเกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ 11 อำเภอ คือ อ.เมืองบุรีรัมย์, ชำนิ, ประโคนชัย, สตึก, ลำปลายมาศ, เฉลิมพระเกียรติ, กระสัง, พุทไธสง, ละหานทราย, แคนดง และ อ.หนองกี่ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ 39 ตำบล 128 หมู่บ้าน ส่งผลให้มีบ้านเรือนราษฎร โรงเรือน ยุ้งข้าว และโรงเรียนได้รับความเสียหายรวมจำนวน 993 หลัง ราษฎรได้รับความเดือนร้อน 1,243 ราย แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ซึ่งเบื้องต้นทางมณฑลทหารบกที่ 26 ระดมกำลังพล ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ทำการซ่อมแซมบ้านเรือน โรงเรือน ยุ้งข้าว และโรงเรียน เพื่อให้สามารถอยู่อาศัย และใช้งานได้ก่อนในเบื้องต้น ขณะที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลก็เข้าไปสำรวจประมาณการความเสียหาย รายงานมายังทางอำเภอ และปภ. เพื่อสรุปเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามระบียบ ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัด กาชาดก็ได้ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพบรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบภัยไปแล้วหลายพื้นที่ และทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ก็อนุมัติงบฉุกเฉินจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์มอบช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้วเช่นกัน

หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบุรีรัมย์ ยังแจ้งเตือนประชาชนได้ติดตามการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังเตรียมการรับมือวาตภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงนี้ และควรดำเนินการซ่อมแซมบ้าน โรงเรือน และยุ้งข้าวให้มีความมั่นคงแข็งแรงมากขึ้น เพื่อลดผลกระทบจากวาตภัย และขณะเกิดพายุถล่ม หรือมีฝนฟ้าคะนองไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มนักศึกษางง! โดนทหารกดดัน ให้สละสิทธิ์ผ่อนผัน ยันวัดอกไม่ผ่าน สุดท้ายโดนใบแดง
บทความถัดไป“กิรเดช” สุดปลื้มได้ “โปรเม” เป็นแคดดี เดอะ มาสเตอร์ส