ตราด ประมงจังหวัด สั่งเฝ้าระวังแม่น้ำเวฬุ รอยต่อ จันท์-ตราด หวั่นโผล่กระทบระบบนิเวศ ยันแหล่งน้ำพื้นที่ตราด ปลอดปลาหมอคางดำ ย้ำหากพบทำลายโดยด่วน

11 ก.ค. 67 – นายชัชวาล วุฒิเมธี หัวหน้ากลุ่มพัฒนาและส่งเสริมอาชีพการประมง รักษาการประมงจังหวัดตราด เปิดเผยถึง กรณีพบปลาหมอคางคำ ในแหล่งน้ำในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ เนื่องจากปลาหมอคางดำ

ส่วนของพื้นที่จังหวัดตราดนั้น ประมงจังหวัดตราด ไม่นิ่งนอนใจ ได้ให้ประมงอำเภอทุกพื้นที่ของจังหวัดตราด รวมถึงชาวประมงพื้นที่ ประมงชายฝั่ง ให้ตรวจสอบและสำรวจแหล่งน้ำในพื้นที่ ว่ามีปลาคางดำหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นใน ขณะนี้ยังไม่พบว่า แหล่งน้ำในพื้นที่จังหวัดตราด มีปลาหมอคางดำ แต่อย่างใด

นายชัชวาล ยังกล่าวว่า ส่วนของมาตรการนั้น ตอนนี้เป็นการเฝ้าระวังเท่านั้น หากพื้นที่ไหนพบปลาหมอคางดำ เร่งทำลายปลาหมอคางดำโดยด่วน ขณะที่พื้นที่ที่เฝ้าระวังเป็นพิเศษคือ บริเวณปากแม่น้ำเวฬุ และ แม่น้ำเวฬุ ซึ่งเป็นรอยต่อจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราด

ซึ่งปลาหมอคางดำนั้น อาจจะว่ายมาที่ปากแม่น้ำและเข้าในแม่น้ำได้ เพราะปลาหมอคางดำ สามารถอยู่ในทั้งน้ำเค็ม น้ำจืด และน้ำกร่อยนั้นเอง ส่วนความกังวลที่ปลาหมอคางดำ จะข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้านนั้น ทางประมงจังหวัดตราด มีการเฝ้าระวังเช่นกัน

ทั้งนี้ ประมงจังหวัดตราด เตรียมประชุมหารือและวางแผนแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ในกรณีที่อาจพบปลาหมอคางดำในพื้นที่จังหวัดตราด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน