สถานีรถไฟหนองคาย พร้อมรับ รถไฟ กรุงเทพ-เวียงจันทน์ เผยผลทดสอบทำพิธีการผ่านแดนใช้เวลาไม่นาน ประชาชนตอบรับดี จองตั๋วล่วงหน้าคึกคัก

วันที่ 19 ก.ค.2567 ที่สถานีรถไฟหนองคาย อ.เมืองหนองคาย นายวีระ เจริญร่าง นายสถานีหนองคาย ประชุมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ปฏิบัติงานในสถานีรถไฟหนองคาย เกี่ยวกับมาตรการการรองรับขบวนรถไฟโดยสารระหว่างประเทศกรุงเทพอภิวัฒน์-เวียงจันทน์คำสะหวาด รอบปฐมฤกษ์

ซึ่งจะออกจากสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เวลา 20.30 น. คืนนี้ และจะเดินทางถึงสถานีหนองคายในเช้าวันพรุ่งนี้เวลาประมาณ 07.55 น. โดยเน้นย้ำเจ้าหน้าที่เมื่อขบวนรถไฟถึงสถานีแล้วให้ตรวจดูความเรียบร้อย ความสะอาดบนขบวนรถไฟให้ทันเวลา

นายวีระ กล่าวว่า ขบวนรถไฟรอบปฐมฤกษ์ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชน ซึ่งเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา จ.หนองคาย มีการทดสอบระบบรถไฟโดยสารระหว่างประเทศเสมือนจริง ผู้โดยสาร 250 คน เมื่อทดสอบการทำพิธีการผ่านแดน ทั้งศุลกากร และตรวจคนเข้าเมือง จะใช้เวลาประมาณ 40-45 นาที

ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่บนขบวนรถไฟจะทำการสำรวจความเรียบร้อย เตรียมความพร้อม และสามารถเดินรถไฟไปยังสถานีเวียงจันทน์คำสะหวาดได้ตามเวลาที่กำหนด

ทั้งนี้ขบวนรอบปฐมฤกษ์มีผู้โดยสารเดินทางมาประมาณ 300 คน หลังจากนั้นในวันถัดไปก็ได้มีประชาชนสอบถามและแสดงความประสงค์จองตั๋วเดินทางล่วงหน้าแล้วจำนวนมาก เป็นเสียงตอบรับที่ดีที่ประชาชนให้ความสนใจเดินทางระหว่างประเทศด้วยรถไฟมากขึ้น

ซึ่งในวันนี้ก็จะเป็นการเดินรถไฟจากสถานีหนองคาย-สถานีท่านาแล้ง เป็นวันสุดท้าย หลังจากนี้สถานีท่านาแล้ง สปป.ลาว จะเป็นจุดขนส่งสินค้าทางราง ไม่มีบริการเดินทางของประชาชนแล้ว โดยจะเปลี่ยนไปใช้สถานีเวียงจันทน์คำสะหวาดที่เชื่อมต่อกับสถานีท่านาแล้งไปอีก 7 กิโลเมตร

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน