รุดช่วยยายวัย 66 ประกาศขายตู้เย็น ไปจ่ายค่าไฟ 95 บาท มูลนิธิสังฆราชขอช่วยจ่ายให้ทุกเดือน โดยจะมีคณะกรรมการมาเข้าตรวจสอบเป็นระยะ

วันที่ 24 ก.ค.67 หลังจากนางแพง ยี้รัมย์ อายุ 66 ปี ชาวต.ละหานทราย อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ตกเป็นข่าวให้หลานประกาศขายตู้เย็น ผ่านเฟซบุ๊กในราคา 1,000 บาท โดยให้เหตุผลที่ขาย เพราะยายจะเอาไปจ่ายค่าไฟฟ้า 95 บาท ที่ถูกการไฟฟ้ายกหม้อมิเตอร์ไป และค่าน้ำ 75 บาท

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวนอกจากจะดูแล้วอยากซื้ออุดหนุน ยังมีคนเห็นโพสต์อีกหลายคนรู้สึกเห็นใจและสงสารที่ยายต้องเลี้ยงหลานอายุ 3 ขวบ และ 4 ขวบ รวม 2 คนตามลำพังอีกด้วย

ต่อมามีนางพรชิตา โคตรพัฒน์ อายุ 41 ปี ชาว ต.ละหานทราย อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ภรรยาชาวต่างชาติ ติดต่อขอช่วยเหลือนางแพง ด้วยการรับซื้อตู้เย็น 1,000 บาท แต่ไม่ขอรับตู้เย็นไป พร้อมกับนำข้าวสารอาหารแห้งมาช่วยเหลือส่วนหนึ่ง

ล่าสุดวันที่ 24 ก.ค.67 เจ้าหน้าที่ภาครัฐหลายหน่วยงานลงพื้นที่มาสอบถามและหาแนวทางช่วยเหลือแล้ว มีเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าลงพื้นที่ตรวจสอบภายในบ้าน พบมีการเชื่อมต่อสายไฟไม่ถูกต้อง จะเข้ามาแก้ไขให้ ส่วนค่าไฟฟ้า 95 บาทแล้วถูกยกหม้อมิเตอร์นั้น ไม่เป็นความจริง เคยถอดมิเตอร์ 1 ครั้งตอนนั้นค่าไฟฟ้า 600 บาทแล้วไม่ไปชำระ

นางแพง เล่าว่า มิเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ได้พ่วงไปบ้านหลานอีกหลังหนึ่ง ตอนที่หลานไม่อยู่ค่าไฟไม่แพง แต่ถ้าหลานกลับมาบ้านค่าไฟก็แพงขึ้นสูงสุด 600 บาท ตอนนั้นถูกตัดไฟ และไม่มีไฟฟ้าใช้ 3 วัน กระทั่งหลานส่งเงินมาให้ จึงเอาไปจ่ายได้หม้อมิเตอร์คืน

ด้านน.ส.นางโอนชา สืบจากมี ปลัดอำเภอละหานทราย กล่าวหลังมาตรวจเยี่ยมว่า ครอบครัวนี้อยู่ในสายตาของทางอำเภอมาโดยตลอด แต่จะช่วยด้านอาหาร ไม่สามารถช่วยเหลือด้านการเงินคราวละมากๆ ได้ ตอนนี้ประสานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พมจ.) ให้ดูแลด้านการช่วยเหลือ เท่าที่ทราบหน่วยงานจะช่วยได้ครั้งละไม่เกิน 3,000 ปีละไม่เกิน 3 ครั้ง หรือปีละไม่เกิน 9,000 บาท ซึ่งตอนนี้ได้ผ่านกระบวนการแล้ว คาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์จะเรียบร้อย

ล่าสุดมูลนิธิสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศวิหารในพระบรมราชูปถัมภ์ ขออุปถัมภ์ค่าไฟชำระค่าน้ำทุกเดือนจากนี้เป็นต้นไป ให้กับครอบครัวของนางแพง โดยจะมีคณะกรรมการมาเข้าตรวจสอบเป็นระยะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน