ต้นทุนชีวิตคนเราไม่เท่ากัน ผัว 20 เมีย 19 บากหน้าเข้าเมืองหางานทำหาเงินซื้อนมให้ลูก โดนมิจฉาชีพหลอกทิ้งไว้ 4 วัน แถมเอาเงิน 400 บาทไปด้วย ฝากถึงคนหลอก ครอบครัวทางบ้านยากจน ตอนนี้ทั้งบ้านเหลือเงิน 9 บาท
จากกรณีสามีวัย 20 กับ ภรรยา อายุ 19 ปี ชาวอำเภอแสง จ.อุดรธานี ถูกหลอกเอาเงิน 400 บาทไปแล้วถูกปล่อยทิ้งหลังโพสต์หางานผ่านเฟซบุ๊ก แล้วถูกหลอกให้ไปทำงานขายเสื้อผ้า และขายลูกชิ้นทอดในเมืองอุดรธานี ต้องใช้สถานีรถไฟและโรงพยาบาลเป็นที่หลับนอนและขอหยิบยืมเงินจากคนรู้จักมาประทังชีวิต ก่อนมีคนใจบุญช่วยแจ้งตำรวจมาช่วย เมื่อวันที่ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา
ล่าสุดเรื่องนี้ วันที่ 21 ส.ค.2567 ที่บ้านนาฝาย หมู่ 6 ต.นาดี อ.หนองแสง จ.อุดรธานี นายภาณุมาศ จิตวศินกุล เจ้าของเพจเฮียเปี๊ยกช่วยด้วย นำแพมเพิส 2 แพค นมกล่อง 2 ลัง และอาหารเสริมสำหรับเด็กเล็ก ไปมอบให้สามี-ภรรยาคู่นี้เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นระหว่างรอภาครัฐลงมาช่วยเหลือ โดยบ้านที่ครอบครัวนี้อาศัยอยู่เป็นบ้านหลังเล็กๆ ล้อมรอบด้วยพื้นที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน มีน.ส.ปาริฉัตร หรือ น้องมิ้นต์ อาศัยอยู่กับตา-ยาย และลูกชายวัย 11 เดือน รวมทั้งน้องอีก 2 คน ส่วนสามีออกไปรับจ้างทำงาน
น.ส.ปาริฉัตร เล่าว่า ที่ตนอยากได้งานเพราะที่บ้านฐานะยากจนอยากช่วยแบ่งเบาภาระตาที่เป็นคนหาเลี้ยงครอบครัวคนเดียว อีกทั้งตนก็มีลูกเล็กที่กำลังโตจึงตัดสินใจไปหางานทำหวังจะหาเงินมาเลี้ยงดู แต่หลังจากถูกหลอกตอนนี้กลัวการหางานทำมาก ไม่กล้าที่จะออกไปเสี่ยงแบบนั้นอีก ฝากถึงคนที่หลอกหากดูข่าวนี้อยู่ด้วยว่า “พวกพี่จะหลอกหนูทำไมหนูก็ไม่มีตังค์ พวกพี่ก็ไม่มีตังค์ พี่คงจะเข้าใจคำว่าไม่มีตังค์มันเป็นยังไง ขอให้พี่เอาตังค์มาคืนหนู” ตอนนี้ครอบครัวหนูมีเงินติดตัวอยู่ 9 บาท
ด้านนางวันเพ็ญ อายุ 63 ปี ยายน้องมิ้นต์ บอกว่า ตนมีลูก 3 คน เสียชีวิตไป 1 คน อีก 2 คนแยกย้ายไปมีครอบครัวที่อื่นแต่ก็ติดต่อแวะเวียนมาหาดูแลบ้าง บ้านหลังนี้อยู่ด้วยกัน 7 คน สำหรับน้องมิ้นต์เป็นหลานสาว ลูกสาวทิ้งไว้ให้ดูแลแล้วไปมีครอบครัวใหม่ ส่วนพ่อเขาเสียชีวิตไปตั้งแต่เด็ก ตนก็เลี้ยงดูมาตั้งแต่เล็กจนโต ก่อนจะรู้ว่าหลานถูกหลอก
” หลานบอกว่าได้งานขายเสื้อผ้าและจะไปทำงานในตัวเมืองอุดรธานี ตนก็ไม่ได้ห้ามเพราะอยากให้หลานมีประสบการณ์ทำงานและหาเงินมาเลี้ยงลูกน้อย พอหลานไปก็โทรถามว่างานเป็นไงแต่หลานก็โกหกว่างานดีกำลังขายเสื้อผ้า เราก็เลยไม่คิดอะไรไม่คิดว่าหลานจะถูกหลอก มารู้อีกทีก็ตอนมีเจ้าหน้าที่ฯ ขับรถพามาส่งบ้าน พอรู้ว่าหลานสาวและหลานเขยถูกหลอกก็เสียใจ ส่วนตาเขาก็โกรธมาก ”
ยาย บอกด้วยว่า สำหรับรายได้หลักของครอบครัวเราคือได้มาจากตาที่ออกไปรับจ้างรายวันๆละ 350 บาท และเงินภาครัฐดูแล คือ เบี้ยคนแก่และคนพิการแต่ละเดือนจะได้ราว 1,400 บาท หากหลานจะออกไปหาก็กลัวจะถูกหลอกอีก แต่หากมีใครที่จริงใจหรือให้งานก็อยากให้หลานสาวและหลานเขยได้งานจะได้มีเงินมาช่วยดูแลครอบครัว และที่สำคัญมีเงินมาซื้อนมให้ลูกน้อยวัย 11 เดือนจะขอบพระคุณเป็นอย่างสูง




