ขุดอุโมงค์รถไฟถล่มเจอปัญหา เครื่องขุดเจาะไม่ได้อยู่แนวเดียวกับคนงานรายแรก ต้องปรับแผนขุดทะแยงลงไปอีก 0.8 เมตร อนุทิน รุดลงพื้นที่วันที่ 2

เมื่อวันที่ 28 ส.ค.67 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุจากเหตุอุโมงค์รถไฟความเร็วสูงถล่ม ในพื้นที่หมู่ 2 บ้านท่าหีบ ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โครงการก่อสร้างช่วงสถานีคลองขนานจิต โดยเป็นการลงพื้นที่ติดตามปฏิบัติการช่วยเหลือต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 ซึ่งขณะนี้รวมเวลากว่า 80 ชม. แต่ยังไม่สามารถนำผู้ประสบภัยในที่เกิดเหตุ 3 รายออกมาได้ เนื่องจากยังมีอุปสรรคและความเสี่ยงในด้านความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน

นายอนุทิน กล่าวว่า จากการรายงานของเจ้าหน้าที่ทีมปฏิบัติการ USAR ปภ. ทราบว่าผลการค้นหาจากเครื่องเรดาห์ สำหรับค้นหาผู้ประสบภัยใต้ซากอาคาร (LifeLocator) ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ยังพบสัญญาณชีพและการเคลื่อนไหวของผู้ประสบภัยทั้ง 3 คนอยู่เป็นระยะ ซึ่งในวันนี้ตนพร้อมคณะ มาลงพื้นที่ติดตามสังเกตการณ์ เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยให้เร็วที่สุด พร้อมทั้งช่วยให้การประสานและสนับสนุน เช่น โดรนตัวเล็กในการเข้าพื้นที่ค้นหา ซึ่งเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ต่อเนื่อง

ความคืบหน้าปฏิบัติการวันนี้ ส่งทีมวิศวกรรมของกรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมกับคณาจารย์วิศกรรมของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) เพื่อสำรวจความปลอดภัยในการเข้าสนับสนุนเพิ่มเติม โดยวิธีการในเบื้องต้นได้ใช้หลักวิศวกรรมในการขุดเจาะผนังดินที่ถล่ม สร้างอุโมงค์ชั่วคราว โดยมีคานเหล็กบีม 6 เมตร และใช้เหล็กประกอบกันเป็นอุโมงค์ สร้างเป็นฐานค้ำยันเพื่อขุดเจาะเข้าไปจนถึงพิกัดผู้ประสบภัยติดอยู่

“จุดที่ผู้ประสบภัยคนที่ 1 อยู่ใกล้ที่สุด ห่างจากเครื่องขุดในรัศมี 1.2 เมตร ติดอยู่ในรถบรรทุก มีการขยับตัว แต่พบว่าไม่ได้อยู่ในระดับเดียวกับเครื่องขุดเจาะ ต้องมีการขุดทะแยงลงไปอีก 0.8 เมตร โดยใช้รถแบ็กโฮ ซึ่งการเตรียมการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ได้เตรียมเครื่องมือ เครื่องตัดถ่างไว้และจะได้เคลื่อนย้ายออกจากจุดเกิดเหตุ พร้อมเตรียมทีมแพทย์ปฐมพยาบาล ก่อนส่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยัง รพ.มหาราชนครราชสีมา สำหรับคนที่ 2 ชาวจีน ติดในรถแบ็กโฮ ระยะทางห่างจากจุดแรก 8 เมตร และคนที่ 3 ห่างไปอีก 14 เมตร ซึ่งจากการเจาะพบว่ามีดินสไลด์ลงเป็นระยะ ซึ่งตามแผนการช่วยเหลือจะดำเนินการช่วยเหลือผู้ประสบภัยคนแรกให้ได้ภายใน 15.00 น.ของวันนี้” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งสำคัญในการช่วยเหลือ คือการดำเนินการไม่ให้ส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ประสบภัยและเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งต้องใช้ความระมัดระวังมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ทีม USAR กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้ประจำการ ณ ศูนย์บัญชาการช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชม. พร้อมใช้ท่อพร้อมพัดลมเพื่อส่งอากาศเข้าในอุโมงค์ เพื่อให้เจ้าหน้าทุกส่วนสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย ซึ่งทุกคนต้องทำงานแข่งกับเวลา เพราะยิ่งใช้เวลามากเจ้าหน้าที่ยิ่งเกิดความเครียด ดังนั้นต้องมีการติดตามอย่างใกล้ชิด

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า นอกจากนึ้ได้กำชับให้นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะผู้อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ได้ร่วมกับนายคณัสชนม์ ศรีเจริญ นายอำเภอปากช่อง ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์อำเภอ (ศบก.อ.) ทำหน้าที่ควบคุมและสั่งการ ด้วยการบูรณาการหน่วยงานในพื้นที่ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ปฏิบัติภารกิจการค้นหาและกู้ภัย โดยจัดตั้งศูนย์บัญชาเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ณ พื้นที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยจนกว่าสถานการณ์จะยุติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน