อ่างทอง เขื่อนเจ้าพระยาพร่องน้ำ ไหลบ่าสู่แม่น้ำน้อยเอ่อล้น ท่วมบ้านเรือนประชาชนริมตลิ่ง ทะลักนองสูงเกือบเมตร จมพื้นบ้านพักนอกคันกั้นน้ำ ชาวบ้านเร่งเก็บของขึ้นที่สูง

31 ส.ค. 67 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์เขื่อนเจ้าพระยาระบายลงสู่ท้ายเขื่อน 1,349 ลบ.ม./วินาที ส่งผลแม่น้ำน้อย สาขาแม่น้ำเจ้าพระยา ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมตลิ่งบริเวณที่ลาบลุ่มนอกคันกั้นน้ำ พื้นที่บ้านสามเรือน หมู่ที่ 9 ตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

โดยน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนสูงประมาณ 30-90 เซนติเมตร ซึ่งบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำน้อยส่วนใหญ่ เป็นบ้านไม้ยกใต้ถุนสูง ซึ่งชาวบ้านได้เร่งเก็บข้าวของขึ้นไว้ที่สูง รวมทั้งได้สร้างสะพานไว้เดินทางเข้าออกบ้านไปยังถนน ส่วนบ้านประชาชนที่อยู่ไกลออกไปก็จะใช้เรือพายมายังถนนเพื่อใช้เดินทาง ชาวบ้านได้เก็บสิ่งของขึ้นไว้ที่สูง เพื่อเตรียมรับสถานการณ์แล้ว

ด้านสถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่สถานีวัดน้ำหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ระดับน้ำสูง 5.71 เมตร จากระดับตลิ่ง 10.00 เมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,193 ลบ.ม./วินาที

อย่างไรก็ตามชาวบ้านในพื้นที่ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก และชาวบ้านที่อยู่ริมแม่น้ำน้อย ตำบลบางจัก อำเภอวิเศษชัยชาญ ที่อยู่นอกเขตเขื่อนกั้นน้ำจะประสบปัญหาจากน้ำเอ่อล้นตลิ่งเป็นแห่งแรกของจังหวัด ได้มีการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน