น้ำใจยามวิกฤต! เจ้าของร้านหมูยอหนองคาย ยอมสละกำแพงบ้าน ให้น้ำโขงไหลผ่าน ลดแรงปะทะเข้าบ้านคนอื่น ส่วนของตัวเองก็เสียหายหนักเช่นกัน
วันที่ 16 ก.ย.67 สถานการณ์น้ำโขงล้นตลิ่งเข้าท่วมใน 6 อำเภอของจังหวัดหนองคาย เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ระดับน้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย วัดได้ 13.46 เมตร ลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังเป็นระดับที่สูงกว่าตลิ่งรองรับน้ำอยู่ คาดการณ์ว่าหลังจากนี้น้ำจะเริ่มลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 2-3 วันนี้
พื้นที่อำเภอศรีเชียงใหม่ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว อยู่ในขั้นวิกฤต น้ำโขงไหลทะลักท่วมพื้นที่เป็นวงกว้าง ทั้งพื้นที่ริมโขง กระจายมายังพื้นที่ตอนใน น้ำข้ามถนนศรีเชียงใหม่-สังคม ไปยังอีกฟากหนึ่งได้แล้ว และปรากฏว่ามีร้านหมูยออุทัย ซึ่งผลิตหมูยอมานานหลายสิบปี ยอมสละกำแพงบ้าน ให้น้ำโขงไหลผ่านบ้านของตัวเอง เพื่อลดแรงปะทะไม่ให้บ้านข้างเคียงได้รับความเสียหายมากนัก
โดย นายอุทัย พงศ์กรกัมพล อายุ 56 ปี เจ้าของร้านอุทัยหมูยอ อ.ศรีเชียงใหม่ กล่าวว่า ข้างหลังบ้านรับน้ำโขงที่ล้นตลิ่งมา จึงต้องเอากำแพงออกให้เป็นทางระบายน้ำเพื่อไม่ให้ท่วมบ้านของคนอื่น น้ำมาแรงและเร็ว เก็บของได้เป็นบางส่วน ส่วนที่เก็บไม่ทัน อย่างตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า ตู้โชว์ ยกไม่ได้ ก็ต้องยอมให้ถูกน้ำท่วมไป ปีนี้เอาไม่อยู่ ไม่คิดไม่ฝัน เสียหายหนักมากกว่าปี 2551 ที่น้ำท่วมเช่นกัน ถ้าน้ำมาอีกก็ไม่รู้จะรับมืออย่างไรได้อีก อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแลประชาชน มีอะไรช่วยได้ก็ช่วยกันอย่างเต็มที่
ขณะที่พื้นที่สองฟากฝั่งถนนศรีเชียงใหม่ไปยัง ต.หนองปลาปาก อ.ศรีเชียงใหม่ น้ำโขงได้ทะลักเข้าท่วม ระดับน้ำสูงกว่า 80 เซนติเมตร บางช่วงสูงเป็นเมตร ซึ่งเป็นมวลน้ำที่ไหลเข้าตัวเมืองศรีเชียงใหม่ พื้นที่การเกษตรมากกว่า 100 ไร่ ถูกน้ำท่วม นาข้าว สวนทุเรียน บ่อปลา ถูกน้ำท่วม ไม่รู้เลยว่าน้ำจะท่วมอยู่อีกกี่วัน พืชผลทางการเกษตรที่ปลูกไว้มีโอกาสเน่าตายทั้งหมด สัตว์เลี้ยง เช่น เป็ด ห่าน และไก่ไข่ นำออกไปยังที่ปลอดภัยได้บางส่วนเท่านั้น





