ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเขต 2ไม่เห็นด้วยขึ้นค่าแรงขึ้นต่ำ400 บาท ชี้แรงงานต่างด้าวได้ประโยชน์ แต่ไทยเกิน 400 บาทแล้ว ขณะผลลบทำให้ไทยสู้ต่างชาติอย่างเวียตนามไม่ได้ เหตุค่าแรงต่ำกว่า,เอฟทีเอมากกว่า วัยทำงานมากกว่า
นายพิพัฒน์ ฤกษ์สหกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเขต 2 (ปราจีนบุรี,สระแก้ว,จันทบุรี และตราด) เปิดเผยถึง การที่รัฐบาลมีนโยบายในการผลักดันให้ค่าแรงขั้นต่ำสูงถึงวันละ 400 บาท นั้น เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และอาจจะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีค่าแรงขึ้นต่ำต่ำกว่าประเทศไทย
เช่น ประเทศเวียดนาม หรือประเทศอื่นๆ ต้องยอมรับว่า วันนี้ ค่าแรง/วันของแรงงานไทยสูงกว่า 400 บาท/วันแล้ว ซี่งหากขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 400 บาท/วัน แรงงานของไทยก็ไม่ได้ประโยชน์ แต่แรงงานต่างด้าวจะได้ประโยชน์ในเรื่องนี้ไปเต็มๆ ซึ่งผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานต่างด้าวเป็นหลักจะต้องรับภาระค่าแรงเพิ่มขึ้นจำนวนมาก
อาจจะส่งผลกระทบต่อภาคการผลิตอุตสาหกรรมของไทยมาก และในอนาคตอาจจะส่งผลให้เกิดการย้ายฐานการผลิตจากประเทศไทยไปยังประเทศ อื่นๆที่มีค่าแรงต่ำกว่าไทย เช่น ประเทศเวียดนาม ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการอุตสาหกรรมของไทยและต่างประเทศได้หันไปลงทุนในประเทศเวียดนามจำนวนมาก ซึ่งไม่ใช่เฉพาะค่าแรงขั้นต่ำต่ำกว่าไทย แต่ยังมีองค์ประกอบอื่นๆที่ดีกว่าไทยในหลายแรง
“เวียดนามวันนี้กลายเป็นประเทศที่น่าลงทุนด้านอุตสาหกรรมมากเเห่งหนึ่งของโลก เพราะปัจจัยต่างๆเอื้อหนุน ทั้งค่าแรงขั้นต่ำไม่สูง ค่าไฟฟ้าก็ถูกกว่าไทย การทำFTA ก็มากประเทศกว่าไทย ประชากรวัยแรงงานก็มากกว่าไทย
เสถียรภาพทางการเมืองก็นิ่งและมีเสถียรภาพ ซึ่งเมื่อเทียบกับไทยแล้วประเทศไทยยังเป็นรองเวียตนามในหลายด้าน หากประเทศไทยขึ้นค่าแรงอีก จะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขันกับประเทศอื่นๆมาก สุดท้ายแล้วนักลงทุนจะหันไปลงทุนในประเทศอื่นเพิ่มขึ้น รวมทั้งในไทยก็จะย้ายฐานการผลิตไปด้วย”
ประธานสภาอุตสาหกรรมภาคตะวันออกเขต 2 กล่าวเสริมว่า ในข้อเท็จจริงคณะกรรมการไตรภาคีในเรื่องแรงงานทั้งในระดับประเทศและในระดับภูมิภาคก็มีการประชุมกันแล้ว ล่าสุดเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา และมีมติไม่ขึ้นค่าแรงเป็น 400 บาท และให้แต่ละจังหวัดไปพิจารณากันว่า แต่ละจังหวัดจะขึ้นไม่เหมือนกัน และขึ้นไม่ถึง 400 บาท/วัน
โดยจังหวัดตราดได้มีการประชุมล่าสุดไปแล้ว ว่าจะขึ้นอีก 3 บาท/วัน จากเดิมวันละ 347 บาท ขึ้นเป็น 350 บาท ทั้งนี้ ปัจจุบันแรงงานคนไทยค่าแรงสูงเกินกว่า 400 บาทแล้ว ซึ่งแรงงานไทยจะเป็นแรงวางที่มีฝีมือ แต่แรงงานต่างด้าวเป็นแรงงานที่ไม่มีฝีมือ และได้รับค่าแรงขั้นต่ำอยู่แล้ว หากจะขึ้นเป็น 400 บาทตามที่นัฐบาลประกาศหรือต้องการแรงงานไทยก็ไม่ได้ประโยชน์จะได้ประโยชน์ที่แรงงานต่างด้าวเท่านั้น