อนุทิน เผย ผู้ว่าฯเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์น้ำปิงมากแต่ยังบริหารจัดการได้ ขอบคุณโซเชียลชื่นชมการแจ้งเตือน-ไลฟ์สด คาดไม่ซ้ำรอยปี 54
เมื่อวันที่ 25 ก.ย.2567 ที่อาคารศูนย์ประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทารา ไลฟ์ ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์แจ้งวัฒนะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมที่จ.เชียงใหม่ว่า ได้รับทราบรายงานสถานการณ์น้ำปิงล้นตลิ่งโดยนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าฯเชียงใหม่ รายงานตลอดเวลาว่าปริมาณน้ำยังมากอยู่ แต่ยังบริหารจัดการได้
โดยวันที่ 27 ก.ย.นี้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ จะลงพื้นที่ไปสำรวจที่ จ.เชียงรายและเชียงใหม่ พร้อมนำเครื่องมือ นำทีมทั้งหลายไปดูแลประชาชน ซึ่งพวกเราก็จะร่วมคณะไปกับนายกฯ ด้วย ส่วนที่จ.เชียงใหม่ซึ่งเริ่มมีน้ำเข้าไปในพื้นที่เศรษฐกิจนั้น ยืนยันว่าทางจังหวัดกำลังเร่งระบายอยู่ บริหารจัดการการไหลของน้ำในเขื่อนและฝายต่างๆ ให้อยู่ในสภาพที่ควบคุมได้ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานกับกระทรวงมหาดไทยและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยตลอดเวลา
นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนที่โซเชียลชื่นชมการบริหารจัดการของจ.เชียงใหม่ ทั้งการแจ้งเตือนและไลฟ์สดสถานการณ์ปริมาณน้ำ ที่จุดวัด P1 สะพานนวรัฐตลอด 24 ชั่วโมงนั้น กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ เจ้าหน้าที่ทุกคนไม่ใช่แค่ของกระทรวงมหาดไทย ทุกหน่วยงานร่วมมือกัน และยิ่งหากได้กำลังใจจากโซเชียลก็จะยิ่งไม่ท้อถอย พวกเราพร้อมให้การสนับสนุน
ขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดแต่ละพื้นที่ประสบภัย มีอำนาจเต็มที่ในการประกาศใช้งบประมาณ เพื่อเยียวยาความเสียหายให้แก่ประชาชนอย่างเต็มที่ และทางส่วนกลางทั้งสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักงบประมาณ กระทรวงมหาดไทย ก็เร่งอย่างเต็มที่ในการสำรวจให้ประชาชนมายืนยัน ว่าอยู่ในเกณฑ์ได้รับความช่วยเหลือ ซึ่งตอนนี้จะเร่งโอนเงินช่วยเหลือไปให้แต่ละครอบครัวโดยเร็วที่สุด
เมื่อถามว่าสถานการณ์ครั้งนี้จะซ้ำรอยน้ำท่วมปี 2554 หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องคาดว่าไม่น่าจะร้ายแรงถึงขนาดนั้น แต่มวลน้ำ ภัยพิบัติที่มาและปริมาณฝนมากพอ ๆ กัน และยังมีที่เติมมาจากที่เราควบคุมไม่ได้จากประเทศเพื่อนบ้าน บางทีเขาอั้นไม่ไหวต้องระบายมาถึงเรา เราต้องบริหารจัดการทั้งภัยธรรมชาติเอง ทั้งปริมาณน้ำที่มาจากการปล่อยระบายจากประเทศเพื่อนบ้านด้วย