จิสด้า จิสด้า เปิดภาพดาวเทียม น้ำเทือกเขาภูพาน ไหลลง แม่น้ำสงคราม หลากท่วมพื้นที่เกษตร-พื้นที่ลุ่มต่ำ อ.ศรีสงคราม และ อ.นาทม จ.นครพนม เร่งส่งข้อมูลให้หน่วยงานหลักรับมืออุทกภัย

4 ต.ค. 67 – กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ จิสด้า ได้เปิดภาพจากดาวเทียมไทยโชต บันทึกภาพช่วงเช้า

โดยที่บริเวณ อ.ศรีสงคราม และ อ.นาทม จ.นครพนม แสดงให้เห็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม จากน้ำล้นตลิ่งของแม่น้ำสงครามที่ไหลลงมาจากเทือกเขาภูพาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรและพื้นที่ลุ่มต่ำ

สถานการณ์ดังกล่าว จิสด้าได้ส่งข้อมูลภาพจากดาวเทียมดังกล่าวให้กับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบ เพื่อนำไปใช้สนับสนุนในการบริหารจัดการตามภารกิจ ทั้งด้านการวางแผน และการติดตาม เพื่อประเมินสถานการณ์ต่อไป รวมทั้งวางแผนและปรับแผนรับสัญญาณดาวเทียม เพื่อวิเคราะห์

ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ที่คาดว่า จะได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถตรวจสอบพื้นที่อื่นๆ พร้อมรายงานสรุปพื้นที่น้ำท่วมแต่ละจังหวัด เพิ่มเติมได้ที่ https://disaster.gistda.or.t

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน