ผบ.ทบ.สั่งติดตามน้ำท่วม เตรียมจัดกำลังพลยุทโธปกรณ์เข้าพื้นที่ เมื่อได้รับการร้องขอ ใช้กลไกศูนย์ประสานงาน โครงการจิตอาสากองทัพบก ช่วยเหลือประชาชน

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.67 ที่กองบัญชาการกองทัพบก รายงานข่าวเปิดเผยว่า จากสถานการณ์อุทกภัยในหลายพื้นที่ของประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง รวมถึงเริ่มมีการรายงานสถานการณ์พื้นที่อุกทกภัยในเขตพื้นที่ภาคกลาง

พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จึงสั่งการให้ยกระดับการติดตามสถานการณ์อุทกภัย ผ่านกลไกของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก และศูนย์ประสานงานโครงการจิตอาสากองทัพบก เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์อุทกภัย ที่เริ่มมีการขยายตัวเป็นวงกว้าง

โดยมอบหมายให้ พล.ท.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เจ้ากรมยุทธการทหารบก (จก.ยก.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ติดตาม สถานการณ์บรรเทาภัยพิบัติกองทัพบก ร่วมกับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกผ่านระบบออนไลน์เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ในที่ประชุมรายงานสถานการณ์อุทภภัยล่าสุดในพื้นที่ภาคเหนือ รวมถึงติดตามความคืบหน้าในการปฏิบัติการเข้าช่วยเหลือประชาชนตามที่ได้รับการมอบหมายจาก ศปช.(ส่วนหน้า) และสั่งการให้หน่วยทหารทั่วประเทศเตรียมจัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เข้าสนับสนุนหน่วยทหารในพื้นที่ประสบอุทกภัย เมื่อได้รับการร้องขอ

รวมถึงบูรณาการการช่วยเหลือของกำลังพลจิตอาสา ผ่านกลไกศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาสาพระราชทาน ในทุกระดับทั้งในระดับภาคและระดับจังหวัด เข้าสนับสนุนการดำเนินการของส่วนราชการในพื้นที่ เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์สูงสุด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน