รวบทันควัน คนร้ายทำทีซื้อทอง อาศัยทีเผลอฉกวิ่งหนี เจ้าของ-พนักงานวิ่งไล่ทำจยย.ล้ม ก่อนวิ่งตีนเปล่าซุกห้องแถว ตร.ปูพรมแค่ 1 ชม.เศษจับได้ อ้างหาเงินไปหาแฟน

เมื่อเวลา 08.50 น.วันที่ 8 ต.ค.2567 ร.ต.อ.นวพล กาญจนสาธิต รอง สว.(สอบสวน)สภ.เมืองกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุว่า เกิดเหตุมีชายวัยรุ่นเข้าไปชิงทรัพย์ ภายในห้างทองทรัพย์ทวีโกลด์อาร์ติสท์ ถ.อู่ทอง ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

โดยคนร้ายถูกเจ้าของร้าน และพนักงานวิ่งช่วยกันจับตัว จนทำให้รถจักรยานยนต์ที่จอดเอาไว้หน้าร้านล้มลง ส่วนคนร้ายวิ่งหลบหนีไปตามถนนพัฒนากาญจน์ โดยไม่สวมรองเท้า หลังรับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นจึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดกาญจนบุรี

พ.ต.อ.สุรยุทธ เมฆมังกร ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี พ.ต.ท.พิเชษฐชัย จันทร์พรหม รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.วศิน พลายศิริ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.มารุต ฉัตรทัณฑ์ สว.สส. พ.ต.ต.สุนันท์ เรืองเที่ยง สวป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ และชุดสืบสวน ระดมกำลังกันออกติดตามอย่างกระชั้นชิด แต่สุดท้ายก็คลาดกับเจ้าหน้าที่

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเบาะแสจากพลเมืองดีว่า พบเสื้อยืดแขนยาวสีดำ แบบคลุมหัว และกางกางยีนส์ขายาวของคนร้ายถูกถอดทิ้งเอาไว้ภายในป่าละเมาะ ข้างบ้านเรือนประชาชน บริเวณซอยโรงเรียนอนุบาลกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าไปตรวจสอบ จากนั้นจึงเก็บเอาไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งจากการที่คนร้ายถอดเสื้อผ้าทิ้งเอาไว้ เจ้าหน้าที่จึงเชื่อได้ว่าคนร้ายคงหลบหนีไปได้ไม่ไกลนัก

จึงกระจายกำลัง ขอเข้าตรวจค้นบ้านเรือนของประชาชนทุกหลังที่อยู่ในละแวกนั้น ในที่สุดเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ก็พบคนร้ายนุ่งกางเกงขาสั้นเพียงตัวเดียว เข้าไปหลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านเช่า ซึ่งเป็นห้องแถว 2 ชั้น แต่ไม่มีผู้อาศัยอยู่ เมื่อคนร้ายเห็นเจ้าหน้าที่ได้พยายามหลบหนีมาที่ชั้นล่าง แต่ก็หนีไม่พ้นเพราะถูกเจ้าหน้าที่ปิดล้อมเอาไว้หมดแล้ว

หลังจับกุมตัวได้ คนร้ายได้ไหว้ขอโทษเจ้าหน้าที่ว่าผมทำผิดพลาดไปแล้ว จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงสอบถามว่าซ่อนทองเอาไว้ที่ไหน คนร้ายจึงนำพาเจ้าหน้าที่ขึ้นไปบนชั้นที่ 2 พบว่าสร้อยข้อมือทองคำน้ำหนักรวม 2 บาท ถูกห่อหุ้มเอาไว้ด้วยเสื้อสีดำ ก่อนคุมตัวไปชี้จุดที่ถอดเสื้อทิ้งเอาไว้

ผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถามถึงแรงจูงใจในการก่อเหตุ คนร้ายตอบเพียงสั้นๆว่า ต้องการหาเงินไปหาแฟนที่อยู่ต่างจังหวัด โดยที่ไม่ยอมปริปากอะไรอีกเลย หลังจากเจ้าหน้าที่นำตัวไปชี้จุดทิ้งเสื้อผ้า แล้วจึงนำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพที่ห้างทอง โดยใช้เวลาทำแผนประมาณ 30 นาทีจึงแล้วเสร็จ

ก่อนคุมตัวผู้ต้องหาไปสอบปากคำเพิ่มเติมที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี ทราบชื่อคือนายโซนาย (ไม่มีนามสกุล) อายุ 25 ปี ชาวเมียนมา

ด้าน เจ้าของร้านทองผู้เสียหาย กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุคนร้ายเข้ามาทำทีขอซื้อทอง ครั้งแรกเลือกทองเส้นละ 2 สลึง จากนั้นเปลี่ยนมาเป็นสร้อยเส้นละ 1 บาท ระหว่างที่เลือกดูอยู่นั้นคนร้ายได้คว้าเอาสร้อยข้อมือทองคำ 2 เส้นที่เอามาให้เลือกวิ่งหนีออกจากร้าน ไปขึ้นรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่หน้าร้าน เมื่อตนเห็นจึงตัดสินใจวิ่งตาม พร้อมกับดึงตัวเอาไว้ จนรถจักรยานยนต์ของคนร้ายล้ม จากนั้นคนร้ายได้วิ่งเท้าเปล่าหนีไปตามถนนพัฒนากาญจน์อย่างรวดเร็ว หลังจากตั้งสติได้จึงรีบโทรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาช่วยกันสกัดจับ สำหรับทองน้ำหนัก 2 บาท มูลค่ารวมกันจำนวน 82,900 บาท

ทั้งนี้ต้องขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ติดตามจับกุมตัวคนร้ายที่ก่อเหตุได้อย่างรวดเร็วและทันใจ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งประทับใจของผมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสร้างความมั่นคงและความเชื่อมั่นในตัวของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ได้อย่างสมเกียรติ ที่สำคัญทำให้เป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างเราได้เป็นอย่างดี

ด้าน พ.ต.อ.สุรยุทธ เมฆมังกร ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ อยากจะฝากไปถึงผู้ประกอบการร้านทอง รวมทั้งร้านค้าต่างๆว่า ขณะที่กำลังค้าขายอยู่นั้น ขอให้มีความระมัดระวังเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ด้วยการสังเกตดูพฤติกรรมของผู้ที่มาซื้อของ หากพบมีพฤติกรรมน่าสงสัย ก็ต้องให้ระวังมากขึ้น

ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมคนร้ายได้อย่างรวดเร็วในครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณและชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกาญจนบุรีทุกนาย ที่ดำเนินการได้ตามมาตรการป้องกันเหตุชิงทรัพย์ ได้อย่างเข้มแข็งและรวดเร็ว

เบื้องต้นผู้ต้องหาที่ก่อเหตุจะต้องถูกดำเนินคดี ในข้อหาวิ่งราวทรัพย์ต่อไป แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน เพื่อหาสาเหตุและแรงจูงใจอีกครั้งหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน