Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 17 ก.พ. 2563

มือบอนเขียนเละ! โขดหินสระมรกต-ทำลายธรรมชาติ จนท.จี้หยุดพฤติกรรม

9 เม.ย. 2561 - 16:54 น.

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่สระมรกต ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม อ.คลองท่อม จ.กระบี่ แหล่งท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ถูกคนใช้ของแข็งขีดเขียนตามขอบสระ ซึ่งเป็นหินดินดาน รูปภาพต่างๆเป็นการทำลายทัศนียภาพและความสวยงามของสระมรกต

จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบมีทั้งนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติจำนวนมาก เดินทางมาท่องเที่ยวภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม พร้อมลงเล่นน้ำภายในสระมรกต ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ สีของน้ำงดงามเป็นสีเขียวมรกตสมกับชื่อของสระมรกตกันอย่างสนุกสนาน แต่บริเวณขอบสระซึ่งมีลักษณะคล้ายกับหินดินดาน กลับมีรอยขีดเขียน สลักชื่อด้วยของแข็ง เป็นตัวอักษรคล้ายภาษาอังกฤษ บ้างก็ลากเป็นทางยาว ไม่มีความหมาย

โดยนักท่องเที่ยวบางคนบอกว่า เห็นแล้วรู้สึกหดหู่และไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง กับรอยขีดเขียนบนแผ่นหินขอบสระมรกต ที่เกิดขึ้น เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นสิ่งที่ล้ำค่า และเป็นอันซีนของจ.กระบี่ และของประเทศ หากปล่อยไว้จะมีคนขีดเขียนเพิ่มเติมอีกแน่นอน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นการขีดเขียนเพื่อเป็นที่ระลึก ว่าครั้งหนึ่งเคยได้มาเที่ยวที่ตรงนี้ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ได้มีการติดป้ายเตือนให้นักนักท่องเที่ยวเห็นถึงความสำคัญของสถานที่แห่งนี้

ด้าน นายวุฒิพงษ์ ชูสังฆ์ราช หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาประ-บางคราม เปิดเผยว่า ตนได้เห็นรอยขีดเขียนที่เกิดขึ้นตามขอบสระมรกตแล้ว โดยรู้สึกเสียดายและหดหู่เป็นอย่างมาก ไม่น่าจะเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ได้แจ้งกำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการสอดส่องดูแลพฤติกรรมกลุ่มนักท่องเที่ยวบริเวณสระมรกต และให้ประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบและห้ามการกระทำดังกล่าวเด็ดขาด

ซึ่งหากว่าเจ้าหน้าที่พบหรือเจอในขณะขีดเขียน เบื้องต้นก็จะว่ากล่าวตักเตือนก่อน พร้อมทำประวัติไว้แล้วเชิญออกจากพื้นที่ทันที แต่หากพบการกระทำซ้ำซากก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป แต่อย่างไรก็ตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ก็ยากที่จะตรวจสอบพบเห็นในขณะที่นักท่องเที่ยวกำลังขีดเขียน เนื่องจากแต่ละวันนักท่องเที่ยวใช้บริการบริเวณสระมรกตจำนวนมาก แต่อัตรากำลังเจ้าหน้าที่ดูแลมีจำกัดจึงไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึง

ทั้งนี้ สระมรกตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยว ดังนั้นหากผู้ที่มาเที่ยวไม่มีจิตสำสึกในการรักษาความสวยงามที่ธรรมชาติสรรสร้างไว้ให้แล้วก็ยากที่จะเก็บรักษาธรรมชาติที่สวยๆงามๆไว้ให้ลูกหลานชื่นชมได้ ขอฝากวิงวอนสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีพฤติกรรมชอบสลักชื่อหรือขีดเขียนเครื่องหมายบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวที่ต่างๆเพื่อหวังโชว์ว่าตัวเองมาแล้ว พฤติกรรมเหล่านี้ควรหยุดกระทำ ควรเก็บความทรงจำด้วยภาพถ่ายดีกว่า


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน


1
post-thumb

สงสัย "บุหรี่" ไฟไหม้ภูกระดึง ลุกโหมหนักกลางดึก เร่งสกัดเอาไม่อยู่ มาทุกทิศทาง


2
post-thumb

พีท ทองเจือ ทุ่มเงินล้าน ทำค่ายเพลง ดันลูกคนกลางเป็นนักร้อง ปลื้มคนชอบท่อนแร็พ


3
post-thumb

หนุ่มขับเก๋งมือเดียว ลูก 4 ขวบ ดึงพวงมาลัย เสียหลักชนเสาไฟ ลูกกระเด็นออกนอกรถโคม่า


4
post-thumb

ร.10 พระราชทานยศ 3 ตำรวจผู้กล้าเป็นกรณีพิเศษ เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงโคราช


5
post-thumb

น้ำแข็งละลายที่ทวีปแอนตาร์กติกา ละลานตากับเส้นทางสู่ 'ธารน้ำแข็งแห่งวันสิ้นโลก'


6
post-thumb

ฉกไม่ได้ ฉี่ใส่ซะเลย! งูจงอาง สุดดุ บุกร้านเฟอร์นิเจอร์ ชูคอขู่ กู้ภัยขากางเกงเปียก


7
post-thumb

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2563 ราศีใดผู้ใหญ่ให้ลาภ ราศีใดความรักสมความมุ่งหมายทุกประการ


8
post-thumb

อาร์เซนอล เปิดรังอัด สาลิกา - เฮนัดแรกรอบ 5 เกม พรีเมียร์ ลีก


9
post-thumb

นานๆจะมีสักครั้ง ตร.ยุคขวัญใจชาวบ้าน : คอลัมน์ ชกไม่มีมุม


10
post-thumb

โควิด-19 - รู้ไปโม้ดภาพที่อัลบั้มภาพ มือบอนเขียนเละ! โขดหินสระมรกต-ทำลายธรรมชาติ จนท.จี้หยุดพฤติกรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง