วิสุทธิ์ ขอบคุณประชาชนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ร่วมประสานได้ ‘พระเจ้าตอง’ เวียงลอ กลับไทย หลังถูกขโมยไปกว่า 36 ปี เตรียมอัญเชิญกลับจังหวัดพะเยา

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 28 ต.ค.2567 ที่รัฐสภา นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะหนึ่งในคนพะเยาที่ประกาศตามหา “พระเจ้าตอง” องค์พระพุทธรูปที่ประดิษฐาน ณ วัดศรีปิงเมือง บ้านเวียงลอ ตำบลลอ อำเภอจุน จังหวัดพะเยา ที่ถูกขโมยไปกว่า 36 ปีว่า ก่อนหน้านี้ได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีผู้พบ พระเจ้าตอง อยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จึงพยายามให้ทีม สส.พรรคเพื่อไทยด้านต่างประเทศได้ติดตามประสานงาน

โดยพบว่าเป็น พระเจ้าตอง เวียงลอ ที่หายไปจากวัดศรีปิงเมืองจริง จึงได้ประสานงานนำองค์พระ พุทธรูปที่มีอายุกว่า 900 ปี กลับสู่ประเทศไทยเพื่อเป็นสมบัติของชาติต่อไป ขณะนี้ พระเจ้าตอง ประดิษฐานอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในการดูแลของกรมศิลปากร ซึ่งจะอัญเชิญกลับสู่จ.พะเยาต่อไป

“ในเรื่องนี้ต้องขอบคุณประชาชนและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันแจ้งเบาะแสจนกระทั่งในที่สุดได้ พระเจ้าตอง กลับมาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้ประชาชนชาวจังหวัดพะเยา” นายวิสุทธิ์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน