นครราชสีมา บวงสรวงปราสาทหินพิมาย บูชาขอพร พระศิวะ ตามคติโบราณ เสริมสิริมงคล ฮือฮาเกิดลมหวนช่วงทำพิธี เชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์รับรู้ สมปรารถนา เทศกาลเที่ยวพิมาย ราบรื่น

4 พ.ย. 67 – ที่ อุทยานประวัติศาสตร์พิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา นายศิวะเสก สินโทรัมย์ นายอำเภอพิมาย พร้อม หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่

ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวง สักการบูชาพระศิวะ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ในปราสาทหินพิมาย เนื่องในงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ประจำปี 2567 โดยมี หลวงครูหนุ่ม ถาวรสทฺโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านเตย ร่วมนำสวดในพิธีบวงสรวง

และมีมหาราชครูมุนีพราหมณ์ นำประกอบพิธีบวงสรวงปราสาทหินพิมาย สักการบูชาศิวะเทพ เทพเจ้าที่ราบสูง และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตอยู่ภายในปรางค์ปราสาทหินและในบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พิมาย

ซึ่ง พิธีฯ ได้มีการถวายเครื่องบวงสรวงสักการะ พร้อมการแสดงตำนานเมืองพิมาย ขอพรให้อยู่เย็นเป็นสุข มีความเจริญรุ่งเรือง และ ช่วงที่กำลังประกอบพิธีอยู่นั้น ได้เกิดปรากฏการณ์ลมหวนในปราสาทหินพิมาย ซึ่งต่างเชื่อกันว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้รับรู้ และส่งพรมาให้สมความปรารถนา

สำหรับพิธีบวงสรวงสักการบูชาพระศิวะ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในประสาทหินพิมาย จะจัดพิธีขึ้นก่อนการจัดงานเทศกาลเที่ยวพิมายประจำปีทุกๆ ปี ตามคติความเชื่อโบราณของชาวอำเภอพิมาย เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชนในพื้นที่ และเพื่อให้การจัดงานเทศกาลเที่ยวพิมายเป็นไปอย่างราบรื่น โดยปีนี้ กำหนดจัดงานเทศกาลเที่ยวพิมาย ขึ้นระหว่างวันที่ 6-10 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน