วันที่ 10 เม.ย. พ.ต.ต.วีรพล สิทธิพันธุ์ สารวัตรเวร(สอบสวน) สภ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี รับแจ้งจากหน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู ว่า มีผู้เสียชีวิตอยู่กลางสวนผลไม้เลขที่ 161 ม.3 ต.เกาะลอย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น และพร้อมด้วยแพทย์เวรฯ รพ.ประจันตคาม รุดเข้าตรวจสอบ
ที่เกิดเหตุเป็นสวนมะม่วงห่างจากบ้านผู้ตายประมาณ 20 เมตร พบศพนายมานพ กุลธรรม อายุ 61 ปี นอนหงายสวมเสื้อแขนสั้นสีครีม กางเกงขาสั้นสีครีม มีเลือดไหลออกปากและจมูก คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง ใต้ต้นมะม่วง ใกล้กันพบหมาของผู้เสียชีวิตเดินไป-มา เฝ้าศพไม่ห่าง
จากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า เมื่อช่วงเย็น วันที่ 9 เม.ย. ญาติได้โทรหาผู้ตาย แต่ไม่รับสาย วันที่ 10 เม.ย. จึงโทรอีกครั้งปรากฎว่าก็ไม่รับสาย จึงสงสัยและมาดูที่บ้าน จนพบว่านายมานพ เสียชีวิตแล้ว โดยผู้ตายไม่เคยมีเรื่องกับใครเป็นคนดีและขยันประกอบกับมีโรคประจำตัวหลายโรค อาทิ เบาหวาน ความดัน
เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดจนผู้เสียชีวิต เป็นลม หรือวูบ จนเส้นเลือดในมองแตกเสียชีวิต ทางญาติไม่ติดใจเอาความ จึงได้มอบศพให้ญาติไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีทางศาสนาต่อไป