ชาวบ้านผวา รอยเท้าเสือ 3 แม่ลูก โผล่ป้วนเปี้ยนในป่า 100 ไร่ ใกล้ฟาร์มเลี้ยงวัว จี้ หน่วยงานตรวจสอบ เผย นาทีเห็นจะจะ ชี้ รอยเท้าสุนัขไม่ใหญ่เท่านี้

จากกรณีชาวบ้านใน ต.รามราช อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พบรอยเท้าคล้ายเสือขณะเกี่ยวข้าวและไปใส่ลอบดักกบใกล้ลำธาร ก่อนโพสต์ลงโลกโซเซียล สร้างความแตกตื่นจนชาวบ้านละแวกใกล้เคียงไม่กล้าไปกรีดยางและลงนาเกี่ยวข้าว ขณะที่ชาวบ้านหลายรายแห่ไปพิสูจน์ หวั่นเกรงว่าสัตว์เลี้ยงวัว ควาย จะไม่ปลอดภัย โดยระบุว่าพบเห็นช่วงเวลา 14.00 น.ของวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุดวันที่ 20 พ.ย.2567 นายประกาย เมืองฮามโส อายุ 57 ปี ชาวบ้าน บ.รามราช หมู่ 2 กล่าวว่า ขณะตนไปเกี่ยวข้าวพบเสือและรอยเท้าคล้ายเสือ ซอยไปวัดป่าศรีไตรพุทธาราม ห่างจากถนน 4 เลนตัดใหม่สายรามราช-สะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 ราว 3-4 กิโลเมตร

ชาวบ้านผวา รอยเท้าเสือ 3 แม่ลูก โผล่ป้วนเปี้ยนในป่า 100 ไร่ ใกล้ฟาร์มเลี้ยงวัว จี้ หน่วยงานตรวจสอบ เผย นาทีเห็นจะจะ ชี้ รอยเท้าสุนัขไม่ใหญ่เท่านี้

ชาวบ้านผวา รอยเท้าเสือ 3 แม่ลูก โผล่ป้วนเปี้ยนในป่า 100 ไร่ ใกล้ฟาร์มเลี้ยงวัว จี้ หน่วยงานตรวจสอบ เผย นาทีเห็นจะจะ ชี้ รอยเท้าสุนัขไม่ใหญ่เท่านี้

นายประกาย กล่าวต่อว่า เป็นป่าดิบชื้นเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ใกล้ที่นาตนเองและใกล้ฟาร์มเลี้ยงโคขุนชื่อดัง พบเห็นลูกเสือตัวเท่าสุนัข สูงเท่าหัวเข่า คล้ายเสือดาวมีจุดดำ เดินหางชูตั้ง พอพบเห็นตนและลูกสาวเผ่นหนีจากแปลงนาข้าว เกรงว่าเสือจะหิวและกัด

นายประกาย กล่าวอีกว่า หลังพบเห็นชาวบ้านต่างหวาดผวา ไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านเพื่อให้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาพิสูจน์ว่าเป็นรอยเท้าสัตว์อะไรกันแน่ วันนี้ตนไปนาแต่เช้ายังไม่เห็นมีใครเข้ามา ส่วนรอยเท้าที่พบเชื่อว่าน่าจะเป็นรอยเท้าเสือ หากเป็นรอยเท้าสุนัขรอยคงไม่เท่ากำปั้น

นายประกาย กล่าวด้วยว่า อาจจะเป็นพวกลักลอบค้าสัตว์ป่าจากประเทศเพื่อนบ้าน หรือนำข้ามมาอาจพบเห็นเจ้าหน้าที่ จึงปล่อยทิ้งป่าข้างทาง ถ้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาพิสูจน์ว่าเป็นรอยเท้าเสือจริง ชาวบ้านจะช่วยระดมกันออกค้นหา เพราะไม่กล้าไปเกี่ยวข้าวและกรีดยางยามค่ำคืน

ด้าน น.ส.พัชรินทร์ เมืองฮามโคตร อายุ 33 ปี กล่าวว่า พบเห็นเสือช่วงเวลา 14.00 น.ของวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะกลับไปเอารถจักรยานยนต์ เห็นตัวเสือโผล่ขณะหันหัวออกจากป่าระยะ 30 เมตร แต่ไม่เห็นตัวแม่เสือ

น.ส.พัชรินทร์ กล่าวต่อว่า ทีแรกก็ไม่เชื่อ จึงไปถามเพื่อนบ้านที่มาเกี่ยวข้าว ปกติเขาจะเปิดเพลงเสียงดัง ผิดปกติวันนี้ไม่มาเกี่ยว พบเห็นเสือ 2 ตัวสูงเท่าหัวเข่า มั่นใจว่าเป็นเสือไม่ใช่แมวแน่นอน เพราะไม่เคยเห็นแมวตัวใหญ่เท่านี้ จึงพาผู้ใหญ่บ้านไปดูพบรอยเท้าเสือวกกลับมาที่เดิมใกล้แหล่งน้ำอีก

ชาวบ้านที่ดูแลสวนยางพารา กล่าวว่า หลังชาวบ้านร่ำลือกัน กลัวเสือจึงจะกรีดยางเร็วขึ้น ปกติจะกรีดยางช่วงเวลา 21.00 น.ขึ้นไป จะกรีดยางเวลา 18.00 น. ถ้าจังหวะที่กรีดยางอยู่ หากพบเสือจริงก็จะตั้งหน้าวิ่งหนีอย่างเดียวไม่คิดชีวิตเพราะกลัว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่มาพิสูจน์รอยเท้าว่าเป็นจริงหรือไม่ ตามที่ชาวบ้านหวาดผวา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน