อุทยานฯ ลุยแจ้งความ ล่ามือปืนเก๋งดำ ยิงขู่ช้างป่าแก่งกระจาน เผยผิด 6 ข้อหาหนัก ตรวจที่เกิดเหตุพบกระสุนปืน 4 ปลอก

วันที่ 30 พ.ย. 2567 นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2567 เวลา 19.00 น. ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีผ่านคลิปวิดีโอในแอปพลิเคชันติ๊กต็อก พบผู้ประสงค์ร้ายไม่ทราบจำนวน นั่งในรถเก๋งสีดำ ใช้อาวุธปืนยิงออกมาจากในรถ 4 นัด ขณะที่มีช้างป่าอยู่ บนถนนสายหนองพลับ-ห้วยสัตว์ใหญ่ กิโลเมตรที่ 13 หมู่ที่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

คนนั่งในรถเก๋งสีดำ ยิงปืนขู่ช้างป่าแก่งกระจาน 4 นัด

คณะเจ้าหน้าที่นำโดย น.ส.จิรนันท์ จรัสกุล นักวิชาการป่าไม้ พร้อมด้วยนายอาทิตย์ อรรคบุตร พนักงานพิทักษ์ป่า และชุดสายตรวจเขตบริหารจัดการที่ 5 ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 4 ปลอก ประกอบด้วย ยี่ห้อ THAIARMS 2 ปลอก ยี่ห้อ LUGER 1 ปลอก และไม่ทราบยี่ห้อ 1 ปลอก

จุดที่พบหลักฐานอยู่ในพิกัด 47 P 0568865 E 1389214 N ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยขณะตรวจสอบไม่พบตัวผู้กระทำผิดและไม่พบผู้ใดในบริเวณดังกล่าว

การกระทำดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายหลายข้อ ได้แก่:
1. พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562
– มาตรา 19(2) ห้ามยิงปืน ทำให้เป็นอันตรายหรือเดือดร้อนรำคาญแก่สัตว์
– มาตรา 41(4) ห้ามรบกวนหรือก่อให้เกิดความเสียหายแก่สัตว์ป่า
2. พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562
– มาตรา 12(1) ห้ามล่าสัตว์ป่าสงวน
– มาตรา 83 ห้ามยิงปืนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า
3. พระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง พ.ศ. 2490
– มาตรา 8 ทวิ ห้ามพาอาวุธปืนติดตัวในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ
– มาตรา 72 ทวิ ห้ามยิงปืนโดยใช่เหตุในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมชน

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ แจ้งความเอาผิด

เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหลักฐานทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านหนองพลับ เพื่อติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่า สามารถแจ้งสายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน