แม่วัย 23 ปี คลอดลูกคนแรกที่โรงพยาบาล ผ่านไป 9 วันหมอแจ้งไหปลาร้าหัก วันต่อมาแจ้งบอกเด็กติดเชื้อ งงทั้งครอบครัวทั้งที่อยู่ในมือหมอมาตลอด อยากรู้หักเพราะอะไร
วันที่ 4 ธ.ค. 67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจศูนย์แจ้งข่าวบุรีรัมย์ รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ต.สามแวง อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ว่าลูกสาวที่เพิ่งคลอดได้เพียง 10 วัน แต่มีอาการผิดปกติ
นางสาวอารีย์ยา (สงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี กล่าวว่า ตนตั้งท้องแรก และไปคลอดด้วยวิธีธรรมชาติที่โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ลูกสาวน้ำหนัก 3,100 กรัม หลังจากคลอดออกมาหมอแจ้งว่าลูกสาวตัวเหลืองและหัวใจเต้นผิดปกติ หมอให้เข้าตู้อบอยู่ที่โรงพยาบาล ส่วนตนหมอให้กลับมาพักฟื้นอยู่ที่บ้านและมาให้นมลูกตามปกติที่โรงพยาบาล
เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 2567 หมอแจ้งว่าลูกสาว ไหปลาร้าขวาหัก ตนกับแม่สามีตกใจมาก เพราะลูกอยู่กับหมอตลอดเวลา ตอนมาให้นมไม่เคยทำลูกหล่น หรือถ้าทำหล่นตนต้องแจ้งหมอแน่นอน หมอกลับมาแจ้งว่ากระดูกหักได้ก็ต่อได้
ยังไม่พอวันถัดมาคือวันที่ 3 ธ.ค.ช่วงบ่ายหมอมาแจ้งอีกว่าลูกสาวติดเชื้อขั้นรุนแรง ถ่ายออกมาเป็นเลือด ยิ่งสร้างความมึนงงให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก เพราะลูกออกมามีสุขภาพแข็งแรง น้ำหนักมาตรฐานเพียงแค่ตัวเหลืองเท่านั้น
ยอมรับว่าติดใจอาการของลูกที่ผิดปกติไม่เหมือนเด็กทั่วไป โดยเฉพาะไหปลาร้าหัก ส่วนตัวคิดว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่หมอดึงลูกออกตอนทำคลอดเพราะตัวเองไม่มีแรงเบ่ง แต่ทำไมหมอไม่ตรวจสอบให้ดี
ด้านนางเพชร อายุ 49 ปี แม่สามี เล่าว่า ลูกสะใภ้ท้องลูกคนแรกหลังรู้ว่าได้ลูกสาวดีใจมาก ไปเยี่ยมวันแรกเห็นหลานจ้ำม้ำน่ารัก ไม่มีแสดงอาการใด ๆ สิ่งที่ตนอยากจะติงคือทำไมหมอไม่รู้ว่าเด็กไหปลาร้าหัก มารู้และมาบอกเมื่อเด็กอายุได้ถึง 8 วัน อยากโรงพยาบาลคลี่คลาย
อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นคณะแพทย์ได้นัดให้แม่เด็กและครอบครัวมาเจรจาและชี้แจงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงบ่ายวันนี้ที่โรงพยาบาล