น้ำท่วมภาคใต้ เสียชีวิตแล้ว 29 ราย “ปภ.” รายงาน 4 จังหวัดยังท่วม กระทบ 3.3 หมื่นครัวเรือน สั่งระดมกำลัง ช่วยเหลือประชาชนเต็มที่

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2567 นายภาสกร บุญญลักษม์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความกดอากาศสูงกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีน ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ทําให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากระหว่างวันที่ 22 พ.ย. – 7 ธ.ค.

เกิดสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 10 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง ตรัง สตูล สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส รวม 87 อำเภอ 538 ตำบล 3,729 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 664,173 ครัวเรือน ผู้เสียชีวิต 29 ราย

ปัจจุบันมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 4 จังหวัด รวม 13 อำเภอ 63 ตำบล 440 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 33,225 ครัวเรือน ได้แก่

1.นครศรีธรรมราช เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ 6 อำเภอ ได้แก่ อ.ชะอวด อ.เฉลิมพระเกียรติ อ.เมืองฯ อ.ปากพนัง อ.หัวไทร และอ.เชียรใหญ่ รวม 39 ตำบล 332 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 23,621 ครัวเรือน มีเสียชีวิต 1 ราย ปัจจุบันคลองท่าดีมีระดับน้ำลดลง

2.สงขลา เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ 4 อำเภอ ได้แก่ อ.ระโนด อ.สิงหนคร อ.กระแสสินธุ์ และอ.สทิงพระ รวม 17 ตำบล 96 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 6,555 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 10 ราย ปัจจุบันลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลาระดับน้ำลดลง

3.ปัตตานี เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ 2 อำเภอ ได้แก่ อ.หนองจิก และอ.เมืองฯ รวม 5 ตำบล 6 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 1,260 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 7 ราย ปัจจุบันแม่น้ำปัตตานีระดับน้ำลดลง

4.นราธิวาส เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ 1 อำเภอ ได้แก่ อ.ตากใบ รวม 2 ตำบล 6 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 1,819 ครัวเรือน มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ปัจจุบันแม่น้ำสายบุรีมีระดับน้ำลดลง

ปภ. ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการและเครื่องจักรสาธารณภัย อาทิ เครื่องสูบน้ำ รถสูบน้ำระยะไกล รถเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัย รถผลิตน้ำดื่ม รถปฏิบัติการบรรเทาอุทกภัย เรือท้องแบนพร้อมเครื่องยนต์ เฮลิคอปเตอร์ป้องกันละบรรเทาสาธารณภัย KA 32 พร้อมด้วย The Guardian Team เข้าให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ที่เกิดอุทกภัย

นอกจากนี้ ได้กำชับให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ประสานจังหวัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่สำรวจและจัดทำบัญชีความเสียหาย เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลัง และระเบียบอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ปภ. จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง ประชาชนสามารถติดตามการรายงานสถานการณ์ข่าวสารสาธารณภัย ได้ทางเฟซบุ๊ก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย DDPM และ X@DDPMNews

ติดตามการประกาศแจ้งเตือนภัยได้ทางแอปพลิเคชัน “Thai Disaster Alert” ทั้งระบบ IOS และ Android และหากประชาชนได้รับความเดือดร้อนจากสาธารณภัยสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือได้ทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน