กรมธรณี เปิดชื่อ 10 จังหวัดใต้ ระวังดินถล่ม-น้ำป่า ช่วง 13- 17 ธ.ค. นี้ ขอให้อาสาสมัครเตรียมความพร้อมเฝ้าระวังภัยและวัดปริมาณน้ำฝน

วันที่ 13 ธ.ค.2567 ศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย กรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แจ้งเตือนระวังภัยแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก โดยขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณีและประชาชนทั่วไป

ในพื้นที่ จ.ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง ตรัง พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เฝ้าระวังภัยแผ่นดินถล่ม และน้ำป่าไหลหลาก ระหว่างวันที่ 13-17 ธ.ค. 2567

  • จ.ชุมพร ได้แก่ อ.เมือง ท่าแซะ ปะทิว หลังสวน ละแม พะโต๊ะ สวี ทุ่งตะโก
  • จ.สุราษฎร์ธานี ได้แก่ อ.กาญจนดิษฐ์ ดอนสัก เกาะสมุย เกาะพะงัน ท่าชนะ ไชยา คีรีรัฐนิคม บ้านตาขุน พนม ท่าฉาง บ้านนาสาร วิภาวดี
  • จ.นครศรีธรรมราช ได้แก่ อ.ท่าศาลา สิชล ขนอม พรหมคีรี ลานสกา นบพิตำ พิปูน ร่อนพิบูลย์ ช้างกลาง นาบอน ทุ่งสง ฉวาง ทุ่งใหญ่
  • จ.ตรัง ได้แก่ อ.เมือง ห้วยยอด ย่านตาขาว นาโยง ปะเหลียน
  • จ.ระนอง ได้แก่ อ.เมืองระนอง กระบุรี ละอุ่น กะเปอร์
  • จ.สงขลา ได้แก่ อ.เมือง สะบ้าย้อย คลองหอยโข่ง จะนะ เทพา นาทวี นาหม่อม รัตภูมิ สะเดา หาดใหญ่ กระแสสินธุ์
  • จ.พัทลุง ได้แก่ อ.กงหรา ตะโหมด ป่าบอน ศรีบรรพต ป่าพะยอม ศรีนครินทร์
  • จ.ยะลา ได้แก่ อ.เมือง ธารโต บันนังสตา รามัน กรงปีนัง ยะหา เบตง
  • จ.ปัตตานี ได้แก่ อ.กะพ้อ ทุ่งยางแดง มายอ ยะรัง โคกโพธิ์ ปานาเระ สายบุรี
  • จ.นราธิวาส ได้แก่ อ.เมือง จะแนะ ศรีสาคร สุคิริน เจาะไอร้อง บาเจาะ ยิ่งอ ระแงะ รือเสาะ แว้ง

เนื่องจากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำที่จะเคลื่อนผ่านบริเวณอ่าวไทยและภาคใต้ตอนล่าง ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นและฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชั้นดินอุ้มน้ำไว้มาก อาจส่งผลให้เกิดแผ่นดินถล่มได้

ทั้งนี้ ขอให้อาสาสมัครเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยของกรมทรัพยากรธรณี เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังภัยและวัดปริมาณน้ำฝนอย่างต่อเนื่องหากเกิดเหตุให้แจ้งเตือนสถานการณ์แผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลากให้ประชาชนในหมู่บ้านได้รับทราบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน