ตำรวจภูธรภาค5 บูรณาการทุกภาคส่วน แถลงผลงาน จับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ ยึดยาบ้าบิ๊กล็อต 6.8 ล้านเม็ด กลุ่มขบวนการลักลอบขนข้ามแนวชายแดน เตรียมส่งขายในประเทศ
14 ธ.ค. 67 – ที่ตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.ธนะรัชต์ ชุ่มสวัสดิ์ รอง ผบช.ประจำฯ ช่วยราชการ ภ.5, พล.ต.ต.วรพงศ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5, พล.ต.ต.มานพ เสนากูล ผบก.ภ.จว.เชียงราย และ พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่
ฝ่ายทหาร นบ.ยส.35 โดย พล.ท.กิตติพงศ์ ชื่นใจชน มทน.3/ผบ.นบ.ยส.35 ฝ่ายปกครอง โดยนายชรินทร์ ทองสุข ผวจ.เชียงราย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.เชียงใหม่ สำนักงาน ปปส.ภาค 5โดย นายธันวา ผุดผ่อง ผอ.ปปส.ภาค 5 ได้ร่วมกันแถลงข่าว,งานการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ
โดยคดีที่ 1 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้ทำการสืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด โดยได้รับแจ้งจากสายลับว่า กลุ่มขบวนการลักลอบค้ายาเสพติด จะทำการลักลอบส่งยาเสพติด โดยใช้รถยนต์เก๋ง โตโยต้า อัลติส สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน ขข 5934 ใช้ผ่านเส้นทางด่านตรวจท่าก๊อ จ.เชียงราย
จึงได้แจ้งให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจด่านตรวจท่าก๊อ ตรวจสอบรถยนต์ที่มีลักษณะที่สายลับแจ้ง ต่อมาพบรถยนต์เก๋งตามที่สายลับแจ้งขับเข้ามายังด่านตรวจจึงเรียกให้หยุดรถแสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบ
ผลการตรวจสอบพบนายบุญธรรม เป็นผู้ขับขี่ และนายไชยรัตน์ นั่งโดยสารมาด้วย ขับมุ่งหน้าจาก จว.เชียงราย ไป จว.เชียงใหม่ ขณะทำการตรวจสอบทั้ง 2 คน มีอาการท่าทางกระวนกระวายมีพิรุธ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม จึงขอตรวจค้นโดยละเอียด ผลการตรวจค้นพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ในรถคันดังกล่าว จำนวน 5 แพ็ค จำนวน 454,000 เม็ด จึงได้ทำการจับกุมตัวทั้ง 2 คน พร้อมของกลางนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.แม่สรวย เพื่อดำเนินคดีต่อไป
คดีที่ 2 เมื่อธันวาคม 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.3 บก.สส.ภ.5 ได้รับแจ้งจากสายลับว่า ได้รับการติดต่อให้มารับนำสิ่งของอ้างว่า เป็นพืชผลทางเกษตรจากพื้นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ต่อมาสายลับได้ติดต่อกับทางผู้ว่าจ้างในเรื่องการขนยาเสพติดดังกล่าว
จากนั้นผู้จ้างวานได้แจ้งกับสายลับว่า ให้ไปรับยาเสพติด เพื่อนำไปส่งยังพื้นที่ จ.อยุธยา โดยให้สายลับติดต่อกับชายอีกคน เพื่อไปรับยาเสพติดจากชายคนดังกล่าวที่เตรียมไว้ให้ วางทิ้งไว้จุดทิ้งขยะ ป่าริมถนนโชตนา ต.เมืองงาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ สายลับได้ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจยึด
จึงได้เดินทางมาตรวจสอบบริเวณสถานที่ที่ได้รับแจ้งจากสายลับตามเวลาเกิดเหตุ เมื่อเจ้าพนักงานตำรวจเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุได้ทำการตรวจสอบพื้นที่บริเวณโดยรอบถึงจุดที่ได้รับแจ้งจากสายลับ พบสิ่งของวางอยู่เป็นกองกระสอบดัดแปลงเป็นเป้สะพายต้องสงสัย จำนวน 34 กระสอบ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจยึด จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ต่อมาวันที่ 12 ธ.ค. 67 สืบสวนขยายผลจนทราบที่อยู่ของกลุ่มลำเลียงในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.3 บก.สส.ภ.5 จึงได้ประสานงาน ร่วมกับ กก.สส.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา และ เจ้าพนักงาน ป.ป.ส. ร่วมทำการขยายผลจับกุมเครือข่ายยาเสพติดดังกล่าว และสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาเพิ่ม จำนวน 1 คน ได้ที่บริเวณ ลานจอดรถสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ปตท. ที่อยู่ 40/1 ถ.เอเชีย ต.ตานิม อ.บางปะหัน จว.พระนครศรีอยุธยา
ตำรวจภูธรภาค 5 ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วน ทั้งฝ่ายตำรวจ ฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ในการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดไม่ให้เข้าไปสู่พื้นที่ตอนในอย่างเข้มข้นและจริงจัง และนำไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม
สรุปผลการจับกุมยาเสพติด ของ ตำรวจภูธรภาค 5 ห้วงตั้งแต่ 1 ต.ค.67 – 13 ธ.ค. 67 จับกุมคดียาเสพติด จำนวน 2,538 คดี คดียาเสพติดรายสำคัญ 19 คดี ตรวจยึดของกลางยาเสพติด ยาบ้า 10 ล้านเม็ดเศษ ไอซ์ 1,384 กิโลกรัมเศษ เฮโรอีน 143 กิโลกรัมเศษ เคตามีน 622 กิโลกรัมเศษ ฝิ่น 8 กิโลกรัมเศษ ตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับยาเสพติด มูลค่าทรัพย์สินประมาณ 15 ล้านบาทเศษ