สุดสงสาร วอนช่วยหนูน้อย9ขวบ นั่งหิวโซ 2ยายเหลนรันทด อดมื้อกินมื้อ บางวันกินข้าวต้มคลุกน้ำปลา หนูน้อยใฝ่ฝันอยากเรียนสูงๆ โตไปเป็นตำรวจ

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ศรุต ธานินมงคล โพสต์ภาพ ด.ญ.คนหนึ่ง พร้อมระบุข้อความว่า “นั่งรอยายหน้าบ้านคุณยายไปหาหมอ หนูบอกว่าหิวข้าวให้ข้าวสารไว้สองถุงกับเงินไปซื้อข้าวกินกว่ายายจะกลับ “พร้อมกับคลิปวิดีโอที่มีเด็กหญิงวัยเก้าขวบนั่งมองทางรอยาอยู่หน้าบ้านเอามือกุมท้องปากท้องหิวข้าว เป็นภาพที่แสนหดหู่ใจ

และในคลิปมีการสอบถามเด็กบอกว่าหิวข้าวเนื่องจากนั่งรอยายตั้งแต่เช้าเพราะยายหมอนัดที่โรงพยาบาล จึงไม่มีใครทำกับข้าวให้กินจนกระทั่งบ่ายโมง หิวข้าวจึงมานั่งมองทางว่ายายกลับมาหรือยัง จากนั้นในคลิปผู้ใจบุญจึงได้ให้เงินไปซื้อข้าวและให้ข้าวสารไปจำนวน 2 ถุง เด็กก็ขอบคุณด้วยความดีใจ” จนมีชาวเน็ตเข้ามาคอมเม้นต์และแห่แชร์คลิปออกไป ถึงความน่าสงสารและเอ็นดูเด็ก

ล่าสุดเวลา 18.00 น. วันที่ 24 ธ.ค.2567 พระครูถาวรศรัทธาคุณเจ้าอาวาสวัดวรพรตสังฆวาส พร้อมด้วยจิตอาสาวิหคเวหา ทีมงานน้องตั้งใจ สสท. สันนิบาตแห่งประเทศไทย ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง น้ำดื่ม เครื่องนุ่งห่มและอุปโภคบริโภค พร้อมด้วยขนม เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 40 หมู่ 7 ต.หมอนนาง อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี อยู่ริมถนนหลังปั๊มน้ำมันแยกโรงน้ำแข็ง

สุดสงสาร วอนช่วยหนูน้อย9ขวบ นั่งหิวโซ 2ยายเหลนรันทด อดมื้อกินมื้อ บางวันกินข้าวต้มคลุกน้ำปลา

สุดสงสาร วอนช่วยหนูน้อย9ขวบ นั่งหิวโซ 2ยายเหลนรันทด อดมื้อกินมื้อ บางวันกินข้าวต้มคลุกน้ำปลา

เมื่อไปถึงได้พบยายกับเหลนเพียง 2 คนคือนางบุญยง แสงจันทร์ อายุ 68 ปีและ ด.ญ.ณันท์ธิดา สารธิราช อายุ 9 ขวบ หรือน้องไอซ์ เรียนอยู่โรงเรียนวัดโป่งปากดง(สง่า รุธิระราษฏร์วิทยา) ชั้นป.3 ซึ่งยายบุญยงกำลังต้มข้าวต้มใส่ผักไว้กินกับเหลน โดยทางพระครูถาวรถาคุณได้มอบข้าวสารอาหารแห้งน้ำดื่มเครื่องนุ่งห่มและเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับทางยายกับเหลน ไว้กินไว้ใช้

อีกทั้งอย่างนี้ปัจจัยจากน้องตั้งใจ ได้มอบให้ส่วนตัวไว้ให้ยายซื้อของกินกับหลานอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้พระคุณเจ้าจึงได้พาน้องไอซ์ ไปร้านค้าซื้อขนม ผักสด หมู ไข่ไก่ และเครื่องทำอาหาร มาไว้ประกอบอาหารกินในวันต่อไป และได้สังเกตเห็นพฤติกรรมของน้องไอซ์ต่างดีใจที่มีคนช่วยเหลือและซื้อของให้ไว้ทำอาหาร

จากการสอบถามนางบุญยง เปิดเผยว่า ตนอาศัยอยู่กับ เหลนเพียงสองคน บ้านที่อยู่เป็นบ้านของน้องสาว ซึ่งน้องสาวไปอยู่ที่อื่นจึงได้ให้มาอาศัยอยู่เหลนที่ตนเลี้ยงก็เป็นลูกของหลานสาวของตนตนเองซึ่งได้ทิ้งไปตั้งแต่เด็กตนจึงได้เลี้ยงมากับมือรายได้ที่มีก็คือเงินของคนแก่เดือนละ 600 บาท ตนก็เอาเงินส่วนนี้ไว้เป็นค่ารถรับส่งให้เหลนไปโรงเรียน

อีกทั้งยังเอาไว้ให้เหลนไว้ซื้อขนมที่โรงเรียนกิน เมื่อทางเทศบาลมาเห็นความเป็นอยู่ว่าไม่พอใช้ทางเทศบาลจึงเพิ่มให้ 800 บาท แต่ก็ไม่พอใช้จ่ายกันอย่างประหยัดไหนจะค่าน้ำค่าไฟ วันไหนมีเงินก็ได้กินข้าวต้ม เหลนก็จะมีเงินไปโรงเรียนและซื้อขนมกิน วันไหนมีวินจักรยานยนต์รับจ้างขี่รถเอาเข้าจากวัดมาให้วันไหนมีเยอะก็ได้สองถุงวันไหนมีน้อยก็ได้ถุงเดียวแค่นี้ก็ดีใจที่มีผู้มาช่วยเหลือ

แต่ถ้าวันไหนไม่มี ก็จะต้มข้าวต้มคลุกกับน้ำปลากินแทน เหลนก็จะไม่มีเงินไปโรงเรียน ส่วนใหญ่ก็จะประหยัดซื้อกินและเอาไว้ใช้ส่วนใหญ่จะให้เหลนไปโรงเรียน วันนี้ดีใจมากที่มีพระคุณเจ้าช่วยเหลือและซื้อของมาให้เยอะแยะมากมาย นางบุญยงก็ร้องให้สะอื้นด้วยความตื้นตันใจ และเผยความในใจว่า ไม่เคยมีใครมาช่วยเลย และไม่เคยได้ของแบบนี้มาก่อน

อยากขอบคุณพระคุณเจ้าที่มองเห็นและมีเมตตานำของมาให้ในครั้ง ส่วนเมื่อเช้านี้ที่ไม่ได้อยู่เพราะว่าหมอนัดเนื่องจากตนมีโรคประจำตัวหลายอย่างหมอก็จะนัดให้ไปเอายาซึ่งนัดเป็นประจำ

ผู้สื่อข่าวจึงได้สอบถามน้องไอซ์ เล่าว่า เมื่อเช้ายายไปหาหมอแต่เช้าที่โรงพยาบาลเพราะหมอนัด ทำให้ตนต้องตื่นสาย และทำให้ไม่มีอาหารกินเพราะยายไม่ได้ทำไว้ให้ จากนั้นจึงได้ไปนั่งรอยายอยู่ที่หน้าบ้านเพราะคิดว่ายายจะกลับมาแล้วแล้วอีกอย่างตนเองก็หิวมากเพราะยังไม่ได้กินข้าวตั้งแต่เช้าและมีผู้ใจดีผ่านมาเห็นจึงได้ซื้อข้าวถุงมาให้จากนั้นก็ได้กินข้าว ดีใจที่มีผู้ซื้อข้าวมาให้กิน

ตนเองก็อาศัยอยู่กับยายเพียงสองคนตนรักยายมาก เวลาไปโรงเรียนก็ไม่ได้กินข้าวเช้าเพราะต้องตื่นแต่ตีห้าอาบน้ำรอรถวันไหนมีเงินไปก็ได้ซื้อขนมวันไหนไม่มีก็อดรอกินข้าวเที่ยงฟรีที่โรงเรียน แต่ตนเองก็เข้าใจเพราะยายไม่มีเงินเหมือนคนอื่น ตนก็อยากเรียนสูงๆ และมีความฝันหากมีโอกาสได้เรียนสูงโตมาก็อยากเป็นตำรวจ เพราะเป็นอาชีพในฝัน เผื่อจะได้จับผู้ร้าย และจะได้ทำงานหาเงินดูแลยายอยากให้ยายอยู่กับต้นไปแบบนี้นานๆ

หากมีผู้ใจบุญอยากช่วยเหลือ ตนกับยาย ก็สามารถเอาของมาให้ได้ ตอนอยากให้ผู้ใจบุญเอาของมาให้เยอะเยอะจะได้มีของกินกับยาย และอยากได้เงินเอาไว้เรียนสูงๆ หากผู้ใจบุญอยากช่วยเหลือก็สามารถโทรติดต่อได้ที่เบอร์ 0948691056 ยายบุญยง ได้โดยตรง

ทางด้านพระครูถาวรศรัทธาคุณ เปิดเผยว่า หลังจากเห็นในโซเชียลก็ได้รีบเดินทางมาช่วยเหลือพอมาเห็นก็รู้สึกหดหู่ใจพอมาเห็นความเป็นอยู่แล้วเป็นครอบครัวที่เห็นแล้วหดหู่และรันทด หุมพ่อแม่เด็กก็ทิ้งไปแต่เด็ก ย้ายจึงต้องเลี้ยงดูเอง ก็อยู่กันสองชีวิตอย่างสุดรันทด กินมื้ออดมื้อ

วันไหนมีเงินได้กินข้าวต้ม วันไหนไม่มีก็กินข้าวคลุกน้ำปลา บางวันเด็กก็ไม่มีเงินไปโรงเรียน ต้องอดเช้าไว้กินเที่ยง หากญาติโยมท่านใดอยากจะช่วยเหลือก็สามารถติดต่อมาที่เบอร์ของยายได้เลย หรือสามารถบริจาคช่วยสองยายเหลน ได้โดยตรงซึ่งเป็นบัญชีของยายเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน