ตั้งสอบผอ. มาโรงเรียนสัปดาห์ละ 3 วัน หากมีเอกสารเซ็น ให้ขับรถมาหาที่บ้าน 230 กม. พบไม่มีความผิดปกติ หลังเจ้าหน้าที่ยัน ผอ. มาทุกวัน

10 ม.ค. 2568 จากกรณีแฟนเพจเฟซบุ๊ก “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” นำรูปภาพเป็น ผอ.โรงเรียนแห่งหนึ่ง จ.กาญจนบุรี มาโพสต์พร้อมระบุข้อความสั้น ๆ ว่า “ไม่ไปโรงเรียน สัปดาห์หนึ่งจะแวะเวียนเข้าโรงเรียน 3 วัน บางสัปดาห์ไม่เข้าเลย อ้างว่าไปราชการแล้วหาย

บ้านผอ. อยู่ อ.ท่ามะกา ไกลจากโรงเรียน 230 กม. พอมีเอกสารที่ต้องเซ็น ก็สั่งให้ครูขับรถเอาไปให้ที่บ้าน ไป-กลับเกือบ 500 กม. แล้วให้ครูเบิกค่าน้ำมันโรงเรียน ครูคนไหนมีเรื่องด่วนอะไรให้มาหาที่บ้านเอง

ล่าสุด นายไพชยา พิมพ์สารี ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ประกอบด้วย ฝ่ายธุรการโรงเรียน หัวหน้าฝ่ายบริหารทั่วไป หัวหน้างานบริหารงบประมาณ คณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโรงเรียนอีก 2 คน ซึ่งทั้งหมดไม่มีความสนิทสนม กับผู้อำนวยการคนดังกล่าว

ประเด็นที่ 1 ประเด็นผอ. มาโรงเรียนสัปดาห์ละ 3 วัน จากข้อสืบสวนพบว่ามาโรงเรียนตลอด ที่ไม่มาโรงเรียนคือไปประชุมหรือไปราชการเท่านั้น แต่ถ้ามีประชุมที่อำเภอหรือเทศบาลเมื่อประชุมเสร็จแล้วจะกลับเข้าโรงเรียนทันที

ประเด็นที่ 2 ประเด็นนำเอกสารไปเซ็นที่บ้าน ทุกคนให้ข้อมูลตรงกันว่า ผอ.ไม่เคยให้นำเอกสารไปเซ็นที่บ้านแต่อย่างใดตามที่เป็นข่าว แต่หัวหน้างานงบประมาณบอกว่า เคยนำเอกสารการเงินที่เป็นเอกสารเร่งด่วนไปให้ ผอ. เซ็น เนื่องจากผอ. มีประชุมที่ สพม.กาญจนบุรี

ประเด็นที่ 3 ประเด็นการเบิกค่าน้ำมัน ทุกคนให้ข้อมูลตรงกันว่า ส่วนใหญ่ ผอ. ไปราชการโดยใช้รถยนต์ส่วนตัว มีการเบิกจ่ายค่าน้ำมันตามระเบียบของทางราชการจากส่วนราชการ มีเพียงบางครั้งที่ใช้รถตู้ของทางโรงเรียนไปราชการ แต่น้อยครั้งมาก

จากการสืบสวนพยานบุคคลดังกล่าว ยังไม่พบความผิดปกติในการปฏิบัติหน้าที่ราชการของผู้อำนวยการโรงเรียนคนดังกล่าวแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน