ของขวัญวันเด็ก ขอให้พ่ออยู่ไปนานๆ ครอบครัวน้องมิ้วสุดรันทด แทบจะอดมื้อกินมื้อ หลังหัวหน้าครอบครัวติดเตียง เบี้ยยังชีพ-เบี้ยคนพิการก็ไม่มี มีรายได้แค่เดือนละ 2-3 พัน ใช้เลี้ยงดู 5 ชีวิต จนเกือบถอดใจ ลาออกโรงเรียนกลางคัน

วันที่ 11 ม.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเด็กปีนี้หลายพื้นที่คึกคัก มีการจัดงานฉลองวันเด็กทั่วไป มีกิจกรรมต่างๆ ให้เด็กได้สนุกสนานกัน มีของขวัญของรางวัลและขนมนมเนยมาแจกให้เด็กๆ อย่างมากมาย เด็กๆ ทุกคนต่างได้รับความสุขกับวันของพวกเขา เด็กๆ เหล่านี้จะเติบโตขึ้นเป็นกำลังสำคัญของชาติต่อไปในอนาคต แต่สำหรับครอบครัวบางครอบครับ เด็กๆ ในบ้านไม่มีโอกาสที่จะออกไปเที่ยวเล่น ไม่มีโอกาสที่จะได้รับของขวัญต่างๆ เลย

อย่างเช่นครอบครัวของ น.ส.ธิดารัตน์ อนุสนธิ์ หรือน้องมิ้ว อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4/4 โรงเรียนพรานกระต่ายพิทยาคม บ้านของน้องมิ้วอยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ 1 ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ในครอบครัวประกอบไปด้วย นายปัญญา อนุสนธิ์ อายุ 49 ปี ผู้เป็นพ่อ, น.ส.สัมรวย บดีรัฐ อายุ 43 ปี ผู้เป็นแม่, น.ส.อทิติยา อนุสนธิ์ ลูกสาวคนโต, นายพีรภัทร์ อนุสนธิ์ อายุ 19 ปี, น.ส.ธิดารัตน์ อนุสนธิ์ หรือน้องมิ้ว และ ด.ญ.ธัญมาศ อนุสนธิ์ อายุ 3 ขวบ ซึ่ง นายปัญญา มีอาชีพรับปูพื้นกระเบื้อง มีรายได้พอเลี้ยงครอบครับไม่ลำบาก

แต่ชีวิตไม่แน่นอนเมื่อปีที่ผ่านมา นายปัญญา ป่วย หลังจากที่ไปตรวจแล้วพบว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายที่ขั้วถุงน้ำดี เจ็บป่วยจนทำงานไม่ได้อีก และหลังจากไปทำคีโมมาแล้วกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ น.ส.สัมรวย ต้องคอยดูแลตลอดเวลาไม่สามารถออกไปรับจ้างได้ แค่นั้นยังไม่พอ นายพีรภัทร์ ก็มาป่วยเป็นโรคปอดอีก ไม่มีเรี่ยวแรงทำงานต้องนอนซมอยู่กับบ้านอีกคน รายได้ที่มีทั้งหมดก็หายไป ลูกสาวคนโตจึงต้องออกไปหางานทำที่กรุงเทพฯ ส่งเงินกลับมาบ้านเดือนละ 2-3 พันบาท แต่ก็ไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงครอบครัวที่เหลืออยู่อีก 5 ชีวิต

น.ส.ธิดารัตน์ ขณะนี้กำลังเรียนอยู่ชั้น ม.4 ก็เริ่มเคว้งคว้าง จะอนาคตจะได้เรียนต่อไปอีกหรือไม่ หรือต้องออกจากโรงเรียนกลางคันมาหางานทำเพื่อช่วยเหลือครอบ ซึ่งช่วงนี้อยู่ในระหว่างทาง 3 แพร่ง ว่าจะได้เรียนต่อเพื่อนาคตหรือออกมาช่วยครอบครัวรับจ้างหาเงิน

น้องมิ้ว เล่าไปร้องไห้ไปว่า ของขวัญวันเด็กปีนี้ไม่ต้องการอยากจะได้อะไรเลย ขอเพียงแต่ให้พ่อให้อยู่กับครอบครัวนานๆ ก็พอแล้ว น้องมิ้วจะคอยนั่งปลอบใจพ่อ คอยจับมือพ่อ คอยเป็นกำลังใจให้พ่อด้วยน้ำตาทุกครั้ง ขอให้พ่อหายจากอาการเจ็บป่วย ขอให้พ่อไม่ต้องเป็นห่วงและบอกรักพ่อตลอด ซึ่ง นายปัญญา ที่พูดไม่ค่อยออกเพราะเจ็บปวดแต่ก็รับรู้ด้วยน้ำตา

ด้าน น.ส.สัมรวย ซึ่งรับภาระดูแลทั้งสามีและลูกๆ บอกว่า เมื่อรายได้ของครอบครัวหายไป มีลูกสาวคนโตที่ส่งมาให้เดือนละ 2-3 พันบาท เบี้ยยังชีพ เงินคนพิการไม่มีทั้งนั้น เนื่องจากสามีเพิ่งป่วยเมื่อปีที่แล้ว ถึงแม้ว่าตอนนี้จะติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ก็ไม่รู้ว่าจะไปแจ้งใครที่ไหน น้องมิ้วที่ยังเรียนอยู่บางวันก็มีเงินติดตัวไปบ้าง บางวันก็ไม่มีเงินไปเลย แต่น้องมิ้วก็ยังอดทนและการเรียนก็อยู่ในระดับที่ดี เกรดเฉลี่ยยังได้ 3.5 กว่าๆ ยังต้องการให้น้องมิ้วเรียนต่อไปหวังว่าจะเป็นความหวังของครอบครัว

สำหรับผู้ใจบุญที่จะช่วยเหลือการศึกษาของน้องมิ้ว และครอบครัวน้องมิ้ว สามารถช่วยเหลือได้ที่หมายเลขบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาพรานกระต่าย ชื่อบัญชี น.ส.สัมรวย บดีรัฐ หมายเลขบัญชี 985-6-37531-2

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน