เจ้าหนี้มหาโหด กู้ 1.5 หมื่น จ่ายไป 3 แสนไม่หมด คิดดอกรายชั่วโมง-ขู่ฆ่ายกครัว แม่ลูก 3 อยู่ไม่ไหวบุกโรงเรียนขู่ยิงลูก ร้องสภาทนายความ ช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กระบี่ วันที่ 21 ก.พ.2568 นายศิลปประเสริฐ คงยง ประธานสภาทนายความ จ.กระบี่ พร้อมทีมทนายความของสภาฯ พาตัว น.ส.รัตนากร (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี ชาวบ้าน ต.คลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ พร้อมลูกๆ 3 คน เข้าพบ นายตะวัน ดีใจ ปลัดอำเภอฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม ณ ที่ว่าการอำเภอคลองท่อม

เพื่อยื่นหนังสือร้องขอความช่วยเหลือ หลังถูกเจ้าหนี้เงินกู้โหด ตามข่มขู่คุกคาม โดยขู่ว่าจะฆ่ายกครัว รวมทั้งตามไปข่มขู่ลูกๆ ทั้ง 3 คน ถึงโรงเรียน ทำให้ทุกวันนี้ลูกๆ ไม่กล้าไปโรงเรียน ตนเองก็แทบไม่ได้ทำงาน สร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก โดยทางปลัดอำเภอรับเรื่องร้องเรียนไว้ และเตรียมหาแนวทางช่วยเหลือ

น.ส.รัตนากร เผยว่า เรื่องราวดังกล่าวเริ่มมาตั้งแต่เดือน ก.ย.67 ตนไปกู้เงินนอกระบบจากเจ้าหนี้รายดังกล่าว เป็นเงิน 15,000 บาท โดยตกลงว่า จะจ่ายดอกเบี้ยวันละ 1,500 บาท ซึ่งตนก็จ่ายให้เจ้าหนี้มาโดยตลอดเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว แต่มีบ้างที่จ่ายล่าช้า ทำให้เจ้าหนี้ทักมาทวงทางแชทไลน์ โดยขู่ว่าหากจ่ายช้า ให้ตนจ่ายดอกเพิ่ม ชั่วโมงละ 800 บาท

ที่ผ่านมาตนหาเงินมาจ่ายหนี้ไปแล้วร่วม 2-3 แสนบาท แต่ไม่สามารถปิดหนี้ได้ ทางเจ้าหนี้บอกให้ตนกู้จากเจ้าหนี้รายนี้เพิ่ม เพื่อปิดค่าดอกที่ค้าง ทำให้ตอนนี้ตนมียอดหนี้เงินต้นรวม 40,000 บาท ช่วงหลังมา ตนขายของไม่ได้ ทำให้หาเงินมาจ่ายไม่ทัน ผ่านไป 10 วัน เจ้าหนี้บอกว่าตนมียอดค้างค่าดอกเบี้ย 68,000 บาท ตนจึงไม่สามารถหาเงินมาจ่ายได้อีก

เหยื่อสาว ยังเล่าต่อว่า หลังจากนั้นทางเจ้าหนี้แชทมาทวงและข่มขู่ตนอย่างหนัก ถึงขั้นส่งภาพปืนมาให้ และขู่ว่าจะฆ่ายกครัว หากตนไม่ยอมจ่าย นอกจากนี้ ยังตามไปข่มขู่คุกคามญาติของตนทุกคน จนทั้งบ้านพากันหวาดกลัว เท่านั้นไม่พอ ยังตามไปขู่ลูกๆ ตนถึงโรงเรียน โดยขับรถไปวนเวียนตามโรงเรียนของลูก และบอกกับตนว่าจะยิงลูกของตน รวมทั้งจะฉุดลูกสาวคนโตวัย 14 ปี ไปรุมโทรม ทำให้ลูกๆ พากันหวาดกลัวไม่กล้าไปโรงเรียน

ล่าสุดเจ้าหนี้รายดังกล่าว ยังตามไปถึงโรงเรียนของลูก และไลฟ์สดผ่านโซเชียล ให้ตนเห็นว่ากำลังไปเดินตามลูกในโรงเรียน ซึ่งตนมองว่าเป็นการกระทำที่คุกคาม ทำให้ตนและครอบครัวพากันหวาดกลัว จึงต้องนำเรื่องนี้มาปรึกษากับสภาทนายความ เพื่อขอความช่วยเหลือ

เบื้องต้นตนได้ไปแจ้งความไว้แล้วที่ สภ.ทรายขาว แต่ทางเจ้าหนี้ก็ไม่ได้เกรงกลัว ท้าทายตนว่าไม่สามารถทำอะไรเขาได้ เนื่องจากตัวเจ้าหนี้เป็นลูกหลานคนใหญ่คนโตในพื้นที่ จนหวาดกลัวถึงขั้นคิดจะย้ายบ้านหนี

ที่ผ่านมาพยายามเจรจาจะขอผ่อนเงินต้น แต่ทางเจ้าหนี้ไม่ยอมให้ผ่อน ให้จ่ายแต่ดอกเบี้ย จึงอยากร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ เพราะหากคิดดอกเบี้ยเป็นรายชั่วโมงแบบนี้ คงไม่มีทางผ่อนชำระเงินต้นหมดแน่นอน

ทั้งนี้ ผู้เสียหายนำคลิปวิดีโอ ที่บันทึกโดยเจ้าหนี้รายดังกล่าวให้ผู้สื่อข่าวดู เป็นคลิปไลฟ์สด ขณะตัวเจ้าหนี้เดินอยู่ในโรงเรียนของลูกผู้เสียหาย โดยใช้ข้อความว่ามาตามหาหลาน แต่มีเจตนาต้องการขู่ให้ผู้เสียหายได้เห็นว่าจะมาตามหาลูก รวมทั้งแชทข้อความบางส่วนที่มีการขู่จะยิงลูกเธอด้วย.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน