จับคนเมาขับรถเกือบ 400 คน ดื่มน้ำมนต์ถือสัจจะคมมีด-กระสุน! สาบานหมู่ก่อนส่งฟ้องศาล

15 เม.ย. 2561 - 15:36 น.

วันที่ 15 เม.ย.61 ที่สนามฟุตซอล สภ.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ ร่วมกันเปิดงาน “เมาแล้วขับ กลับใจ ต่อไปจะไม่เมาแล้วขับ เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยมีผู้กระทำผิดถูกจับกุมในคดีเมาแล้วขับในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทุกโรงพัก ในสังกัด บก.ภ.จว.สมุทรปราการ กว่า 380 คน มาทำการอบรม และทำความเข้าใจกับผู้ที่ถูกดำเนินคดีหลังมีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายใหม่ที่กำหนดให้ต้องมีปริมาณแอลกอฮอล์ไม่เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้ที่มีใบขับขี่ชั่วคราวหรือผู้ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ และปริมาณ ไม่เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ สำหรับผู้มีใบอนุญาตขับขี่ 5 ปี และสำหรับผู้โดยสารที่นั่งดื่มสุราบนหลังกระบะท้ายรถหรือในรถ ระหว่างเดินทาง ก็ถือว่ามีความผิดด้วยเช่นกัน

สำหรับบรรยากาศภายในกิจกรรมดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระสงฆ์มาทำการเทศนาให้กับผู้ต้องหา เพื่อสั่งสอนตามแนวทางของพระพุทธศาสนาให้มนุษย์ดำรงชีวิตด้วยความไม่ประมาทและโทษต่างๆ ที่เกิดจากการเมาแล้วขับ นอกจากจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อชีวิตแล้ว และยังทำให้คนอื่นได้รับผลกระทบด้วย จากนั้นได้ให้ผู้ต้องหาทั้งหมดกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณและดื่มน้ำมนต์ถือสัจจะที่มี มีดและกระสุนปืนอยู่ในขัน ว่า “ถ้าดื่มสุราจะไม่ขับรถอีกเป็นอันขาดหากผิดคำสัตย์ที่ให้ไว้ขอให้ชีวิตมีอันเป็นไปภายใน 3 วัน” ก่อนที่จะคุมตัวทั้งหมดส่งฟ้องศาลแขวงสมุทรปราการ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า จากข้อมูลที่พบ ผู้ที่ดื่มเมาแล้วขับส่วนใหญ่จะรู้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านจุดไหนและก็จะมีการหลีกดลี้ยงไปใช้เส้นทางอื่น เจ้าหน้าที่จึงปรับยุทธวิธี ในการตั้งด่านตรวจ โดยการตีวงสุราให้แตก นำกำลังตำรวจไปสกัดวัดประมาณแอลกอฮอล์ บริเวณจุดที่มี การดื่มสุรา และทางออกหมู่บ้าน เพื่อหยุดยั้งการเมาแล้วขับ จึงทำให้สามารจับกุมผู้เมาแล้วขับได้ถึง 512 รายสำหรับโทษที่ผู้ต้องหาเมาแล้วขับหลังจากส่งฟ้องศาลแล้ว ศาลจะ”สั่งปรับตั้งแต่ 5,000-8,000 บาท /โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีรอลงอาญา 2 ปี /คุมประพฤติ โดยให้รายงานตัว 3 เดือนต่อครั้ง และบำเพ็ญประโยชน์ 24 ชั่วโมง

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า ซึ่งรวมไปถึงการใช้มาตรการคุมประพฤติ โดยการติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไลข้อเท้า อีเอ็ม ซึ่งผู้ถูกติดตั้งกำไลข้อเท้า จะถูกห้ามออกจากเคหะสถาน ตั้งแต่เวลา 22.05 น. เป็นเวลา 15 วัน โดยมาตรการนี้ทางศาลแขวงกรุงเทพได้นำมาใช้แล้ว จึงอยากเตือนประชาชนถ้าดื่มแล้วต้องไม่ขับเพื่อช่วยกันลดอุบัติเหตุบนท้องถนน อย่างไรก็ตามจากสถิติถือว่าการจับกุมผู้เมาแล้วขับนั้นพบมากขึ้นทุกปี เนื่องจากไม่เกรงกลัวต่อบทลงโทษ ตนจึงต้องใช้มาตรการทางจิตใจมาบังคับกลุ่มนี้ โดยการดื่มน้ำมนต์สาบานตน และถือสัจจะ ว่าจะไม่ดื่มแล้วขับอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับคนเมาขับรถเกือบ 400 คน ดื่มน้ำมนต์ถือสัจจะคมมีด-กระสุน! สาบานหมู่ก่อนส่งฟ้องศาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง