กรมศิลป์ เผยแล้ว วัดโบราณพันปี ขุดพบในที่ก่อสร้างทางรถไฟ เป็นโบราณสถานสมัยไหน ส่งหนังสือถึง การรถไฟฯ จี้ ปฏิบัติตามหลักการอนุรักษ์

วันที่ 27 มี.ค.2568 นายพนมบุตร จันทรโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า ตามที่ชาวบ้านและพระสงฆ์ บ้านเจดีย์งาม ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ขุดพบโบราณสถานบริเวณที่นาของชาวบ้านซึ่งถูกเวนคืนในการก่อสร้างทางรถไฟรางคู่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ นั้น

สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ได้เข้าตรวจสอบพบว่า โบราณสถานดังกล่าว คือ โบราณสถานบ้านเจดีย์งาม (ธาตุนกแซว) คาดว่าน่าจะมีอายุในสมัยล้านนา ทั้งนี้การรถไฟแห่งประเทศไทยผู้เป็นเจ้าของโครงการฯ

กรมศิลป์ เผยแล้ว วัดโบราณพันปี ขุดพบในที่ก่อสร้างทางรถไฟ เป็นโบราณสถานสมัยไหน ส่งหนังสือถึง การรถไฟฯ จี้ ปฏิบัติตามหลักการอนุรักษ์

กรมศิลป์ เผยแล้ว วัดโบราณพันปี ขุดพบในที่ก่อสร้างทางรถไฟ เป็นโบราณสถานสมัยไหน ส่งหนังสือถึง การรถไฟฯ จี้ ปฏิบัติตามหลักการอนุรักษ์

ซึ่งมีหน้าที่สำรวจโบราณสถานและแหล่งโบราณคดีของพื้นที่ก่อสร้างทางรถไฟตามมาตรการ ลดผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี ไม่ได้รายงานเรื่องการพบโบราณสถานดังกล่าวให้กรมศิลปากรทราบ

จึงมีหนังสือแจ้งให้การรถไฟแห่งประเทศไทยปฏิบัติตามมาตรการลดผลกระทบที่ระบุไว้ในรายงานการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดีอย่างเคร่งครัด เพื่ออนุรักษ์โบราณสถานไว้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์และโบราณคดีที่สำคัญ

และให้หยุดการก่อสร้างบริเวณที่พบโบราณสถานบ้านเจดีย์งามไว้จนกว่าการปฏิบัติงานโบราณคดีเร่งด่วน และการหาแนวทางร่วมกันเพื่อลดผลกระทบด้านโบราณคดี ประวัติศาสตร์ที่เหมาะสมจะได้เสร็จสิ้นลง

ทั้งนี้ สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ยังได้ชี้แจงเรื่องดังกล่าวกับบริษัทผู้ก่อสร้างในพื้นที่แล้ว ผู้รับจ้างยืนยันว่าต่อไปจะปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ซึ่งการพบโบราณสถานระหว่างการก่อสร้างต้องประสานงานกับหน่วยงานของกรมศิลปากรพื้นที่เพื่อแจ้งให้ทราบถึงแผนและระยะเวลาก่อสร้าง

หากมีการพบหลักฐานทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์ใด ๆ ให้หยุดดำเนินโครงการในบริเวณนั้นทันที และแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยเร็วที่สุด โบราณสถานบ้านเจดีย์งาม ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา

มีสถานะเป็นโบราณสถานที่ยังไม่ประกาศขึ้นทะเบียนแต่มีผลตามพระราชบัญญัติโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535

สำหรับชิ้นส่วนโบราณสถานที่พบ ขณะนี้ได้เก็บรักษาไว้ที่วัดเจดีย์งามซึ่งสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบและให้คำแนะนำในการเก็บรักษาและอนุรักษ์ โดยได้ชี้แจงให้ประชาชนในพื้นที่ทราบถึงข้อกฎหมายตาม พรบ.โบราณสถาน เพื่อมิให้มีการบุกรุกหรือขุดค้นอีกต่อไป

อธิบดีกรมศิลปากร ย้ำว่า กรมศิลปากรให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์ไม่ให้โบราณสถานเสียหาย ในขณะเดียวกันการพัฒนาประเทศยังคงเดินหน้าต่อไปได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน