Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 3 ก.ค. 2563

พายุฤดูร้อนถล่มหนัก!สลดชาวนาออกไปเปิดน้ำ ถูกฟ้าผ่าเปรี้ยงดับ 2 ศพ สลดกลางทุ่ง

17 เม.ย. 2561 - 16:31 น.

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดลมพายุฤดูร้อนพัดถล่มและมีฝนตกหนักในพื้นที่ 7 อำเภอ คือ อำเภอดงเจริญ, อำเภอโพธิ์ประทับช้าง, อำเภอสามง่าม, อำเภอตะพานหิน, อำเภอวชิรบารมี, อำเภอบึงนาราง และอำเภอเมืองพิจิตร โดยความแรงของลมพายุฤดูร้อนที่พัดถล่มในครั้งนี้ ทำให้บ้านเรือนประชาชนรวมถึงหลังคาของโรงเรียนต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้มุงหลังคาด้วยแผ่นสังกะสีและแผ่นกระเบื้องยิปซัม ไม่สามารถต้านทานแรงลมพายุไว้ได้จึงพังเสียหายลงมา เบื้องต้นพบว่า มีบ้านเรือนประชาชนจำนวนเกือบ 400 หลังคาเรือนในพื้นที่ 7 อำเภอดังกล่าวพังเสียหาย

โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอบึงนาราง และอำเภอโพธิ์ประทับช้าง มีรายงานว่าได้รับความเสียหายรุนแรงมากที่สุด นอกจากนี้ ต้นไม้ขนาดใหญ่ ถูกแรงลมพายุฤดูร้อนพัดถล่มหักโค่นปิดเส้นทางถนนเข้าออกในหมู่บ้าน เสาไฟฟ้าแรงสูงและแรงต่ำของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหักโค่นระเนระนาด ทำให้กระแสไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่ทั้ง 7 อำเภอ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขซ่อมแซม

ล่าสุดได้รับรายงานว่าได้ เกิดฟ้าผ่าทำให้มีผู้เสียขีวิต 1 ราย ที่อำเภอ ตะพานหิน จังหวัดพิจิตร ทราบชื่อภายหลังชื่อ นางสง่า ค้ำชู อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 168/2 หมู่ที่ 2 บ้านคลองคูณ ตำบลคลองคูณ อำเภอตะพานหิน ถูกฟ้าผ่าขณะเดินฝ่าสายฝนจะไปเปิดน้ำในนาข้าว ใกล้บ้านประกอบฝนฟ้าคะนอง ทำให้ฟ้าผ่าเสียชีวิตเสียชีวิต

ต่อมานายสมภพ สมตศิริ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พันเอกศุภฤกษ์ สถารพรผล รองผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบังหวัดพิจิตร นายโอฬาร ธนสันชัย นาย อำเภอ บึงนาราง จังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจความเสียหายที่ตำบลแหลมรัง อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตรหลังจากที่ถูกพายุ กระหน่ำ พัดบ้านพัง 3 หมู่บ้าน ประกอบไปด้วย หมู ที่ 4 หมู่ 7 หมู่ 8 รวม 3 หมู่บ้าน กว่า 100 หลังคาเรือน

จากนั้นนายสมภพ มอบสิ่งของช่วยเหลือเพื่อเยียวยาในเบื้องต้น พร้อมกำกับ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้สั่งการให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อให้ความช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบของทางราชการ เนื่องจากสภาพอากาศยังถูกปกคลุมไปด้วยเมฆฝน และมีคำเตือนจากกรมอุตุนิยมวิทยาให้ระมัดระวังอันตรายจากลมพายุฤดูร้อนไปจนถึงวันพรุ่งนี้

ส่วนที่ จ.บุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ลงพื้นที่สำรวจสภาพบ้านเรือน โรงเรียน ยุ้งข้าว คอกสัตว์ ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนพัดถล่ม เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ที่ผ่านมา เพียงวันเดียวถึง 12 อำเภอ มี.ห้วยราช หนองกี่ สตึก นางรอง คูเมือง ประโคนชัย ปะคำ แคนดง ลำปลายมาศ หนองหงส์ พุทไธสง และ อ.เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งจากข้อมูลรายงานเบื้องต้นพบมีบ้านเรือน โรงเรียน ยุ้งข้าว คอกสัตว์ ได้รับความเสียหายจำนวน 155 หลัง ระจักรยานยนต์ 2 คัน เต็นท์ 5 หลัง ทั้งนี้ยังฟ้าผ่าชาวบ้านเสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 7 รายด้วย ซึ่งหลังจากสำรวจแล้วจะได้รวบรวมข้อมูลรายงานให้ทางจังหวัดทราบ เพื่อจะได้เร่งพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการอย่างเร่งด่วนต่อไป

นอกจากจากข้อมูลรายงานพบว่าในช่วงเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในพื้นที่ 11 อำเภอ มีบ้านเรือนราษฎร โรงเรือน ยุ้งข้าว และโรงเรียนได้รับความเสียหายรวมจำนวน 993 หลัง ราษฎรได้รับความเดือนร้อน 1,243 ราย

ขณะที่นายเอกภพ จันทร์เพ็ญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบุรีรัมย์ ได้แจ้งเตือนประชาชนได้ติดตามการพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังเตรียมการรับมือวาตภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงนี้ และควรซ่อมแซมบ้าน โรงเรือน และยุ้งข้าวให้มีความมั่นคงแข็งแรงมากขึ้น เพื่อลดผลกระทบจากวาตภัย และขณะเกิดพายุหรือฝนฟ้าคะนองไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นด้วย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พายุฤดูร้อนถล่มหนัก!สลดชาวนาออกไปเปิดน้ำ ถูกฟ้าผ่าเปรี้ยงดับ 2 ศพ สลดกลางทุ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง