ชัยนาท เกษตรกรชาวสวนแตงโมโอดเจอวิกฤตราคาตกขายไม่ออก นับ 100 ตัน ขาดทุนยับ ประกาศเชิญชวนช่วยซื้อเหมือนแจกฟรี ดีกว่าเน่าคาไร่
วันที่ 4 พ.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงาน เกษตรกรชาวสวนแตงโม หมู่ 1 ต.อู่ตะเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท พากันเครียดหลังแตงโมผลผลิตที่ไม่ได้ขนาด หรือที่เรียกว่า “แตงปัด”จำนวนกว่า 100 ตันยังอยู่เต็มล้งแตงโม หากไม่เร่งจำหน่ายแตงจะเน่าเสีย
หนูนา เกษตรกรไร่แตงโม เปิดเผยว่า ทำไร่แตงโม 75 ไร่ ตอนนี้ตัดแตงหมดแล้วแต่ขายออกไม่ได้ ต้องมานั่งขายเป็นค่าขนม ค่าชุดนักเรียนของลูกช่วงใกล้เปิดเทอม ปีนี้คำนวณแล้วขาดทุนยับ ปกติแตงปัด หรือแตงที่ถูกคัดออกจากแตง% เคยขายได้ 6 บาท/กก. ตอนนี้เหลือ 1 บาท/กก.
แต่ก็ต้องปล่อย ดีกว่าเน่าคาไร่ ต้นทุนไม่ต้องพูดถึง 70 กว่าไร่ ต้นทุนเกือบ 2 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายช่วงเก็บเกี่ยวก็สูง ทั้งค่าแรงงาน ค่าอาหารเลี้ยงคนงาน ต้องจ่าย 20,000-30,000 บาท/วัน ใช้เวลาเก็บเกี่ยวประมาณ 1 สัปดาห์
ด้านนายสัญญา เกยพยา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เปิดเผยว่า ในพื้นที่ตำบลอู่ตะเภามีการปลูกแตงโมกว่า 1,000 ไร่ ได้เริ่มเก็บเกี่ยวมาตั้งแต่ช่วงหลังสงกรานต์ จนถึงปัจจุบัน เก็บเกี่ยวไปแล้วประมาณร้อยละ 50 ขณะนี้มีแตงโมบางส่วนที่พ่อค้าไม่รับซื้อ หรือแตงปัด เนื่องจากความต้องการของตลาดที่ลดลง ทำให้ราคาตกต่ำ อยู่ที่ 2-4 บาท/กก. ซึ่งจากเดิมเคยราคา 8-10 บาท/กก. เกษตรกรจะต้องขายเอง ราคา 1.50 บาท/กก. ซึ่งมีจำนวนกว่า 100 ตัน
อยากเชิญชวนเพื่อนๆมาช่วยกันซื้อ ขอวอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือผู้หลักผู้ใหญ่ หันมามองเกษตรกร เพราะตอนนี้เกษตรกรแย่จริงๆ ผลผลิตทางการเกษตรเกือบทุกอย่างราคาตกต่ำ ไม่ว่าจะเป็น แตงโม มะละกอ เกษตรกรทุกคนประสบปัญหาเดียวกันหมด จากข้อมูลเกษตรกรประสบปัญหาวิกฤตมากที่สุดเท่าที่เคยประสบกันมา ทางตลาดไทก็เต็ม ตลาดสี่มุมเมืองก็เต็ม แตงโมขายออกยากมาก ต้องขายราคาถูกเหมือนแจกกันกิน เพื่อให้ได้เงินกลับมาเป็นค่ากับข้าว และจุนเจือครอบครัว
ขอให้มาช่วยซื้อแตงโมง ที่หมู่ 1 ต.อู่ตะเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท อยู่ใกล้เคียงวัดหนองกระทุ่ม แตงโมราคาไม่แรงเป็นกันเอง คาดว่าอีกประมาณครึ่งเดือนจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตที่เหลืออีก 400 ไร่ในพื้นที่นี้ได้หมด ติดต่อสอบถาม 0954721828 ผู้ช่วยสัญญา เกยพยา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน


