ปะทะเดือด 3วัน3คืน ทหารเมียนมา ต้านไม่ไหว ทหารกะเหรี่ยงยึดฐานเรปะนาดิ สำเร็จ คาดสถานการณ์รุนแรงมากขึ้น ชาวเมียนมาอพยพเข้าไทยแล้ว 348 คน

เมื่อเวลา 10.50 น. วันที่ 9 พ.ค. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ความตรึงเครียด ที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา ฝั่งชายแดนจ.ตาก หลังเกิดการยิงปะทะอย่างดุเดือดนาน 3 วัน 3 คืนต่อเนื่อง ระหว่างทหารกะเหรี่ยงกับทหารกองทัพเมียนมา ล่าสุดตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงสายวันนี้ ทหารกะเหรี่ยง เคเอ็นแอลเอ ( KNLA) ซึ่งสนธิกำลังร่วมกับทหารเคเอ็นดีโอ ( KNDO ) กลุ่มเคเอ็นยู จำนวนนับร้อยนาย

บุกขึ้นเนินเขาประชิดฐานทหารเมียนมา กองพัน.ร.24 ฐานเรปะนาดิ อ.แลงปอย จ.ผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา พร้อมเปิดฉากยิงโจมตีด้วยอาวุธหนักนานาชนิดนานหลายชั่วโมง โดยการสู้รบเป็นไปอย่างดุเดือด ซึ่งจุดยิงปะทะอยู่ตรงข้ามกับหมู่บ้านแม่ออกผารู หมู่ที่ 3 ต.แม่หละ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ซึ่งการยิงปะทะของทหารทั้งสองฝ่ายในฝั่งประเทศเมียนมาอยู่ติดและใกล้แนวตะเข็บชายแดนมากและชาวบ้านในฝั่งไทยสามารถมองเห็นการสู้รบได้อย่างชัดเจน

จนเวลาก่อนเที่ยงที่ผ่านมา เสียงปืนและเสียงระเบิดเงียบสงบลง ผลปรากฎว่าฝ่ายทหารกะเหรี่ยงสามารถนำกำลังบุกเข้ายึดฐานทหารเมียนมา กองพัน.ร.24 ฐานเรปะนาดิได้สำเร็จ พร้อมยึดอาวุธของทหารเมียนมาได้เป็นจำนวนมากก่อนทหารกะเหรี่ยงจะเผาทำลายฐานทหารเมียนมาจนเกิดกลุ่มควันไฟลอยขึ้นเหนือท้องฟ้าชายแดนไทย-เมียนมา

ปะทะเดือด 3วัน3คืน ทหารเมียนมา ต้านไม่ไหว ทหารกะเหรี่ยงยึดฐานเรปะนาดิ สำเร็จ

ปะทะเดือด 3วัน3คืน ทหารเมียนมา ต้านไม่ไหว ทหารกะเหรี่ยงยึดฐานเรปะนาดิ สำเร็จ

ซึ่งหลังทหารกะเหรี่ยงยึดฐานทหารเมียนมาฐานล่าสุดได้สำเร็จ สถานการณ์การสู้รบด้วยอาวุธหนักอย่างต่อเนื่องนั้นส่งผลทำให้มีชาวเมียนมาในหมู่บ้านในพื้นที่มีการยิงปะทะต้องอพยพหนีตายข้ามแม่น้ำเมยขอเข้ามาหลบภัยสงครามชั่วคราวในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราววัดแม่หละ 231 คน

และในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวสำนักสงฆ์บ้านแม่ออกผารู 117 คน รวมยอดชาวเมียนมาที่อพยพหนีภัยการสู้รบเข้ามาประเทศไทยล่าสุดมียอดรวมจำนวน 348 คนและอาจจะมีชาวเมียนมาอพยพข้ามมาฝั่งไทยเพิ่มเติมหลังสถานการณ์ส่อเค้ารุนแรงขยายพื้นที่ปะทะมากขึ้น

พ.อ.ณัฐกร เรือนติ๊บ ผบ.ฉก.ราชมนู กล่าวว่า ขณะนี้ได้นำกำลังทหารชุดเคลื่อนที่เร็วพร้อมอาวุธหนักและยานยนต์ติดอาวุธปืนกล สนธิกำลังร่วมกับ ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 ฝ่ายปกครองอำเภอท่าสองยางและตำรวจตระเวนชายแดนที่ 344 อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ได้ร่วมกันเข้าไปตรึงกำลังในพื้นที่แนวชายแดนเพื่อป้องกันรักษาอธิปไตยของประเทศไทย

ซึ่งคาดว่าอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้อาจจะมีการยิงปะทะกันอีกครั้งและคาดว่าฐานทหารเมียนมาที่เหลืออีก 1 ฐานขนาดระดับกองพันของทหารเมียนมา ซึ่งฐานดังกล่าวอยู่ติดแนวแม่น้ำเมยและใกล้แนวชายแดนมากจนน่าเป็นห่วงเกี่ยวกับกระสุนลูกหลงอาจจะลอยข้ามมาฝั่งไทยได้

หากมีการยิงปะทะในฐานดังกล่าวซึ่งอาจจะส่งกระทบทำให้ชาวเมียนมาอพยพข้ามมาประเทศไทยเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ฝ่ายทหารไทยได้นำกำลังเข้าไปรักษาอธิปไตยของไทยและพร้อมตอบโต้หากมีการรุกล้ำอธิปไตยของไทยซึ่งขณะนี้ต้องเฝ้าจับตาดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน