เจ้าของสุดเศร้า ไม่รู้ฟ้าผ่าควายตัวเมียตาย 4 ตัว เช้ามาถึงรู้ เสียหายเกือบล้าน ขณะที่ปศุสัตว์แนะห้ามชำแหละกิน ให้ฝังกลบ
วันที่ 17 พฤษภาคม 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ บ้านเขาขี้ฝอยระหว่างเขตติดต่อ หมู่6 กับ หมู่3 ต.ทุ่งนาไท อ.ทัพทัน จ.อุทัยธานี พบกับเจ้าของควายชื่อ นายปราโมทย์ สายเพ็ชร์ อายุ 78 ปี เปิดเผยว่า ตนเลี้ยงควายทั้งหมด 26 ตัว เมื่อช่วงเช้าของวันนี้เวลาประมาณ 6 โมงเช้า ได้เดินจากบ้านเพื่อจะมาปล่อยควายที่คอก
จังหวะนั้นมาเห็นควายนอนตาย 4 ตัว อยู่ตายอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ เป็นตัวเมียทั้งหมด 4 ตัว อยู่ในสภาพตัวเกร็ง ท้องป่อง อุจจาระคาอยู่รูทวาร สภาพตาไม่หลับทุกตัว ใกล้กันบริเวณนั้นพบนกตายอยู่ 1 ตัว จึงคาดว่าฟ้าน่าจะผ่าช่วงประมาณ 6 โมง เย็นเมื่อวานนี้

เนื่องจากช่วงวานนี้ได้เกิดฝนตกและมีเสียงฟ้าผ่าอย่างแรง แต่จังหวะนั้นตนก็ไม่ได้เอะใจแล้วก็ไม่ได้เดินมาดูที่คอกควาย จนกระทั่งมาถึงช่วงเช้าจังหวะจะมาปล่อยควายจึงเห็นว่าควาย นอนเสียชีวิตแล้ว 4 ตัว โดยควายตัวเมียหนึ่งในนั้น ชื่อเจ้าแบม ราคา 250,000 บาท ส่วนอีก 3 ตัว ก็ราคาหลักแสน รวม ๆ แล้วราคาเหยียบล้าน ทั้งนี้หากตนอยู่ด้วยช่วงเย็นเมื่อวานนี้ก็น่าจะไม่รอด

ด้าน นายสรายุทธ วรรณสูตร ปศุสัตว์อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยว่า จากการสอบถามเจ้าของควายก็คาดว่าจะฟ้าผ่า แต่ต้องหาสาเหตุในครั้งนี้อย่างละเอียด อยู่ระหว่างการตรวจสอบ เนื่องจากต้องเจาะเลือดจากควายไปตรวจเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

เพื่อประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าดูแลความช่วยเหลือเยียวยากับเจ้าของควายที่สูญเสียในครั้งนี้ ส่วนซากควายขอแนะนำให้ฝังกลบดิน และไม่ควรนำไปชำแหละหรือรับประทานเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน
