หนองคาย ศุลกากร โชว์จับหนุ่มไทย ลอบหิ้วกระเป๋าจากลาวเข้าไทย ซุกเฮโรอีน 17.6 กิโลกรัม ซ่อนในถุงกาแฟ มูลค่า 61 ล้าน เตรียมส่งปลายทาง จ.สงขลา

17 พ.ค. 68 – ที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย นายสมภพ สมิตะสิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย นางสาววรรณา ผู้อุตส่าห์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรหนองคาย นายสมจินต์ จิตรสมนึก ผอ.ส่วนบริการศุลกากร 1 นายภาคิน เทียบคำ ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร, นายพัฒนพงศ์ ตันติวัฒนกุลชัย หัวหน้าฝ่ายบริการศุลกากร

พร้อมด้วย พ.ต.อ.นพดล รักชาติ ผกก.ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พ.ต.อ.จิรวิทย์ ปานยิ้ม ผกก.สภ.เมืองหนองคาย, พ.อ.ชูชาติ นนทบุตร ผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่ 2 พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากร ตำรวจ ทหาร ตรวจคนเข้าเมือง และฝ่ายปกครอง

ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายคุณากร ขอสงวนนามสกุล ชาวไทย พร้อมของกลาง เฮโรอีน ซุกซ่อนในถุงกาแฟ และถุงอาหารสัตว์ รวม 18 ถุง อยู่ในกระเป๋าสัมภาระ 2 ใบ รวมเฮโรอีน 17.6 กิโลกรัม

การจับกุมในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการตามนโยบายของนายธีรัชย์ อัตนวานิช อธิบดีกรมศุลกากร พร้อมด้วย นางกิจจาลักษณ์ ศรีนุชศาสตร์ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบสิทธิประโยชน์ทางศุลกากรให้เข้มงวดในการป้องกันและปราบปราม ผู้กระทำความผิดตามกฎหมายศุลกากรและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง โดยในวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ช่วงเวลา 18.30 น. นายคุณากร ได้นำกระเป๋าสัมภาระ 2 ใบ เดินทางจาก สปป.ลาว เข้ามาในประเทศไทย เข้าทำพิธีการผ่านแดน

เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นกระเป๋าต้องสงสัย จึงขอนำไปตรวจสอบ และนำเข้าเครื่องเอกซเรย์ พบภายในกระเป๋ามีถุงกาแฟ และถุงอาหารสัตว์ โดยพบผงสีขาวคล้ายสารเสพติดบรรจุอยู่ในถุงกาแฟ 5 ถุง ถุงอาหารสัตว์ 13 ถุง เมื่อทดสอบด้วยน้ำยา ผลเป็นสารคล้ายเฮโรอีน

จากการสอบถาม นายคุณากร ให้การรับสารภาพว่า มีน้องชายถูกจับครอบครองบุหรี่ไฟฟ้าที่ประเทศลาว จึงเดินทางไปสอบถามข้อมูลเพื่อหาทางช่วยเหลือที่สถานทูต ระหว่างนั้นมีหญิงคนหนึ่งรู้จักกันผ่านทางแอพพลิเคชั่น Whatapps บอกว่า จะมีคนนำกระเป๋ามาให้ตน

ต่อมามีชายผิวสี ไม่ทราบสัญชาติ นำกระเป๋ามาส่งให้ แล้วให้ตนนำกระเป๋ากลับประเทศไทย แล้วนำฝากขนส่งเอกชนไปยัง จ.สงขลา ส่วนจะส่งให้ใครจะแจ้งหลังเข้าประเทศเรียบร้อยแล้ว

เมื่อเดินทางเข้าด่านพรมแดนด้วยรถโดยสาร ระหว่างประเทศก็ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดังกล่าว ซึ่งเฮโรอีนที่พบในครั้งนี้ มีมูลค่าประมาณ 5,280,000 บาท แต่หากหลุดรอดการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ไปยังปลายทางราคาซื้อขายอาจสูงถึง 61 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ส่งตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน