กะเหรี่ยงระดมยิงอาวุธหนักเข้าฐานทหารเมียนมา ตรงข้ามที่ว่าการอำเภอท่าสองยาง ทำชาวเมียนมาวิ่งหนีตายข้ามแม่น้ำเมยวุ่น คาดคืนนี้ยิงกันทั้งคืน ทหารไทยตรึงกำลัง
เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 19 พ.ค.2568 สถานการณ์แนวชายแดนไทย-เมียนมา ที่แนวตะเข็บชายแดนอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง หลังเสียงปืนสงบไปเพียง 2 วัน เมื่อทหารชุดเคลื่อนเร็วกองกำลัง ทหารเคเอ็นแอลเอ (KNLA) และทหารเคเอ็นดีโอ (KNDO) จำนวนมาก พร้อมหมู่บินโดรนติดลูกระเบิดหนัก พร้อมทหารราบติดเครื่องยิงลูกระเบิด และปืนกล ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมและใช้โดรนบินทิ้งระเบิดโจมตีฐานที่ตั้งทหารเมียนมา
บริเวณกองพันทหารราบที่24 ฐานมอโพเก้ บ.จอเกทะ อ.แลงปอย จ.ผาอัน รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้าม บ.แม่ต้าน ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนริมแม่น้ำเมยไปประมาณ 500 เมตร ซึ่งเสียงปืนและเสียงระเบิดที่ดังสนั่นไปทั่วแนวชายแดนไทย-เมียนมา ระลอกล่าสุดนี้ ส่งผลให้มีผู้หนีภัยความไม่สงบชาวเมียนมา ประมาณ 100 คน ต่างอุ้มลูกจูงหลาน และกระเป๋าสัมภาระเท่าที่ขนได้ รีบวิ่งหนีตายเร่งอพยพข้ามแม่น้าเมยหนีข้ามมาฝั่งประเทศไทย
โดยมีทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 กกล.นเรศวร ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 344 และฝ่ายปกครอง อ.ท่าสองยาง เข้าไปรับตัวชาวเมียนมาทั้งหมดมาดูแลความปลอดภัย และให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม ในพื้นที่ปลอดภัยอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ซึ่งคาดว่าชาวบ้านจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดการยิงปะทะอย่างหนัก ยังคงมีการยิงปะทะของทหารทั้งสองฝ่ายอย่างดุเดือด โดยสามารถมองการการยิงปะทะได้ในฝั่งอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก และส่งผลทำให้ชาวบ้านในใจกลางที่ว่าการอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ต่างตกใจกับเสียงระเบิด ที่ทำให้กระจกบ้านสั่นสะเทือน และหลายคนต่างต้องเตรียมความพร้อม หาพื้นที่หลุมหลบภัยป้องกันตนเองไว้ก่อน
ซึ่งคาดว่าคืนนี้ทหารทั้งสองฝ่ายจะเปิดฉากการยิงปะทะกันตลอดทั้งคืน โดยขณะนี้ ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 กกล.นเรศวร ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 344 ได้ จัดกำลังทหารพร้อมอาวุธครบมือ เพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวน พร้อมนำอาวุธหนักยิงสนับสนุนเข้าที่ตั้งตามแผนเผชิญเหตุ เพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตยของกองกำลังติดอาวุธต่างชาติ และดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนตามแนวชายแดน อย่างเต็มกำลัง ตลอด 24 ชั่วโมง
