ต้านไม่ไหว! ฐานเจดีย์ขาวเบอโด้ แตกแล้ว หลังโดนทิ้งระเบิดถล่มหนัก ทหารเมียนมา 62 นาย ยอมวางอาวุธ ขอข้ามเข้าเขตไทย ทหารไทยตรึงกำลังเข้มแนวชายแดน
เมื่อวันที่ 24 พ.ค.68 พ.อ.ณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจราชมนู (ผบ.ฉก.ราชมนู) กองกำลังนเรศวร เปิดเผยถึงสถานการณ์สู้รบบริเวณแนวชายแดน ประเทศเมียนมา ที่ติดอยู่กับประเทศไทย การสู้รบอยู่บริเวณด้านตรงข้าม บ.ห้วยน้ำนัก ม.4 ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 1 กิโลเมตร
โดยหลังจากทหารเมียนมา ใช้อากาศยาน แบบ Y-12 บินตรวจการณ์และทิ้งระเบิด จำนวนประมาณ 30 ลูก โจมตี กกล.KNLA บริเวณพื้นที่โดยรอบ ฐานเจดีย์ขาว บ.เบอโด้ อ.ซูการี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ( KNLA /KNU) กองพันทหารราบที่ 28 พลน้อยที่ 6 และสนธิกำลังกับกองกำลังปกป้องประชาชนที่ต่อต้านสภาบริหารทหารเมียนมา ( PDF) จำนวน 500 นาย ปฏิบัติการโจมตีทหารเมียนมากองพันทหารราบที่ 8 และกองพันเคลื่อนที่เร็ว 104 สังกัดกองพลทหารราบเบาที่ 44 ที่บ้านแบรโด้ อ.ซูการี จ.เมียวดี ตรงข้ามบ้านห้วยน้ำนัก หมู่ที่ 4 ต.พบพระ อ.พบพระ จ.ตาก และสามารถยึดที่มั่นฝ่ายทหารเมียนมาได้
ล่าสุดทหารเมียนมาจำนวน 62 นาย พร้อมด้วยอาวุธติดต่อฝ่ายกะเหรี่ยง เพื่อขอมอบตัว พร้อมกับการวางอาวุธทั้งหมด ซึ่งฝ่ายต่อต้านยอมรับตามธรรมเนียมของทหาร ไม่ทำร้ายทหารเมียนมา แต่ทำการปลดอาวุธ จากนั้นฝ่ายทหารเมียนมา ประสานทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนูขอข้ามมาเขตไทยที่ท่าข้ามวังวน บ้านห้วยน้ำนัก ฝ่ายทหารไทย ควบคุมตัวไว้ทั้งหมด
ข่าวแจ้งว่า ทหารเมียนมามีทั้งหมด 84 นาย มาตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่ตั้งแต่ปี 2564 เคยถูกฝ่ายต่อต้านไปโจมตี เพื่อยึดแต่ไม่สำเร็จ แต่การโจมตีครั้งนี้ของฝ่ายต่อต้านทหารเมียนมา ปฏิบัติการโจมตีอย่างหนัก ทำให้ฝ่ายเมียนมาไม่สามารถต้านทานได้ จึงขอวางอาวุธและมอบตัว
และฝ่ายเมียนมาได้บาดเจ็บเล็กน้อย 11 คน สาหัส 4 คน เสียชีวิตในพื้นที่สู้รบ จำนวน 18 คน และหลบหนีไปได้ จำนวน 4 คน เบื้องต้นทหารบก.ควบคุม ฉก.ราชมนู ให้ความช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม และอยู่ในการควบคุมตัว เพื่อดำเนินกรรมวิธีต่อไป
อย่างไรก็ดี ฝ่ายทหารไทย ยังคงตรึงแนวชายแดนบริเวณบ้านหมื่นฤาไชย และบ้านรวมไทยพัฒนา อ.พบพระ ซึ่งฐานทหารเมียนมาที่อีก 2 แห่งคือ ที่ค่ายกะแนเล และค่ายทีบาโบ



