18 เม.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงาน ข่าวความฮือฮาของกลุ่มนักประดาน้ำ และผู้ชื่นชอบสัตว์ทะเลที่หายาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจาก สมาชิกกลุ่มไลน์ ที่มีชื่อว่า ‘อาเหมี่ยน’ ได้นำคลิปวิดีโอและภาพที่บันทึกได้จากใต้ท้องทะเลในเกาะพีพี โพสต์ลงในกลุ่มไลน์ ‘แจ้งข่าวเกาะพีพี’

คลิปวิดีโอปรากกฏภาพของปลากระเบนขนาดใหญ่ กว้างกว่า 1.5 เมตร กำลังว่ายน้ำอยู่ใต้ทะเลลึก โดยมีนักดำน้ำคอยบันทึกภาพ โดยกระเบนดังกล่าวเป็นกระเบนนก หรือที่เรียกว่ากระเบนเนื้อดำ หรือกระเบนค้างคาว ซึ่งเป็นปลากระเบนขนาดใหญ่ที่หายาก และหายไปนานจากทะเลเกาะพีพี การที่นักประดาน้ำได้เจอมัน ทำให้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำลึกเป็นอย่างมาก

จากการสอบถามนักประดาน้ำ ทราบว่า กระเบนดังกล่าวเป็นกระเบนนก ซึ่งมีขนาดใหญ่ และเพิ่งเจอในจุดดำน้ำรอบเกาะพีพี ที่อ่าวมาหลง เมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ถือเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างมาก เนื่องจากกระเบนชนิดนี้หาดูได้ยากมาก เหมือนกับที่นานๆจะเจอฉลามวาฬเลยทีเดียว ซึ่งจะกลายเป็นอีกหนึ่งสีสันของใต้ทะเลเกาะพีพี

นายทัศพล กระจ่างดารา หัวหน้ากลุ่มงานสำรวจและวิเคราะห์สภาวะทรัพยากรและการประมง ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลฝั่งอันดามัน(ภูเก็ต) กล่าวว่า กระเบนนก หรือ มีชื่อเรียกภาษอังกฤษว่า Aetobatus ocellatus ปัจจุบันพบน้อยมากในทะเลไทย เนื่องจากที่ผ่านมามีการล่ากันมาก

กระเบนชนิดนี้จะมีหางยาว ปากแหลมคล้ายปากนก กินสัตว์หน้าดินเป็นอาหารเช่น หอย ปู ส่วนที่อันตรายคือเงี่ยงที่บริเวณโคนหางไม่ควรไปสัมผัส มนุษย์ควรจะอยู่ห่างๆ ไม่ไปรบกวนมัน เวลาตกใจจะบินขึ้นมาเหนือน้ำทะเลได้ แต่ก็จะลอยอยู่ไม่กี่วินาที

ชมคลิป..

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน