พม.สอบเครียดข้าราชการ โยงปมทุจริตเงินคนจน ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 เม.ย. ที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงขอมนนุษย์ (พม.) คณะกรรมการสอบสวนกรณีการทุจริตโครงการเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ จากพส. ลงพื้นที่สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องกับการทุจริต ตามการนัดหมาย ซึ่งในวันนี้ คณะกรรมการสอบสวนนัดนางลักษณา นนท์คำจันทร์ อดีตข้าราชการประจำศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น มาให้การต่อคณะกรรมการสอบสวน ที่ห้องประชุมของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น โดยห้ามไม่ให้สื่อมวลชนหรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าสังเกตการณ์หรือเข้าร่วมรับฟังแต่อย่างใด โดยจำกัดพื้นที่ให้สื่อมวลชนนั้นอยู่บริเวณด้านหน้าของศูนย์ฯ เท่านั้น

ทั้งนี้ในการสอบสวนดังกล่าวนี้เป็นไปตามคำสั่งสำนักเลขานุการกรมฯ กลุ่มงานกฎหมาย ลงวันที่ 17 เม.ย. ที่ พม 0601.07/188 เรื่องการสอบสวนวินัย ถึงผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ตามที่กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ มีคำสั่งที่ 298/2561 ลงวันที่ 9 ก.พ. แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างไม่ร้ายแรง นางพวงพะยอม จิตรคง, นางนิตติยา ขาวสุดและนางลักษณา นนท์คำจันทร์ กรณีไม่ปฎิติตามระเบียบกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ว่าด้วยการสงเคราะห์ครอบครัวผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง พ.ศ.2552 ซึ่งคณะกรรมการดำเนินการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานตามอำนาจหน้าที่ จึงมีคำสั่งให้ นางลักษณา นนท์คำจันทร์ ข้าราชการ สังกัด กรม พส. มาทำการสอบปากคำต่อคณะกรรมการ ที่แต่งตั้งขึ้น ในวันที่ 19 เม.ย.2561 เวลา 09.00 น.เป็นต้นไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บรรยากาศโดยทั่วไปของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น เป็นไปอย่างเงียบเหงา มีเพียงเจ้าหน้าที่ไม่กี่คนปฎิบัติหน้าที่เท่านั้น ขณะที่ผู้บริหารสูงสุดของศูนย์ฯแห่งนี้ ได้มีคำสั่งให้ข้าราชการจากสำนักปลัดกระทรวง พม. มาปฎิบัติหน้าที่รักษาการผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น แห่งนี้จนกว่าการสอบสวนกรณีการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ จะแล้วเสร็จ

บทความก่อนหน้านี้เมนูใหม่! ศุลกากรตรวจพัสดุต้องสงสัย พบปลาหมึกยัดยาไอซ์ เตรียมส่งไปอิสราเอล
บทความถัดไปห้องรับแขก : “รุจ” โชว์ลูกคอแนวอีสาน ซิงเกิล5 “คั่นน้องฮักเขาฯ”