วันที่ 19 เม.ย. ที่บึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯขอนแก่น เป็นประธานเปิดเครื่องสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าบึงหนองโคตร เพื่อลดระดับน้ำในบึงหนองโคตร ซึ่งจังหวัดขอนแก่นใช้เป็นแก้มลิงหรือ พื้นที่รับน้ำของจังหวัด ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม รับมือฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า ศูนย์อุตุนิยมวิทยา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ได้แจ้งเตือนมายังจังหวัดว่าปีนี้ฤดูฝนจะมาเร็วกว่าทุกปี และจะมีปริมาณน้ำฝนที่ไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมาด้วย ดังนั้นจึงหวัด จึงได้มีมติให้เร่งสูบน้ำออกจากบึงหนองโคตรในปริมาณ 3.6 ล้านลบ.ม.

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า การลดการระบายน้ำดังกล่าว จะทำให้ระดับน้ำในบึงหนองโคตรลดลงไปประมาณ 3 เมตร ซึ่งจะสามารถรองรับน้ำฝนที่จะไหลเข้ามาใหม่ภายในต้นเดือน พ.ค. ที่จะถึง ซึ่งจะทำให้สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมพื้นที่เศรษฐกิจเมืองขอนแก่น โดยพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากในเขตชุมชนเมือง ประกอบด้วย โรงเรียนคนตาบอด หมู่บ้านบ้านกอก ถนนหน้ามาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ถนนมิตรภาพช่วงหน้าห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี และถนนมะลิวัลย์

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นการพร่องน้ำในระยะนี้ จะสามารถรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางจังหวัดยังคงมีคำสั่งให้ชลประทานที่ 6 ลงสำรวจสภาพพื้นที่และดูเส้นทางน้ำ และทำการวางแผนบริหารจัดการและเร่งระบายน้ำล่วงหน้า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากเหมือนปีก่อน ซึ่งพบว่ากระแสน้ำที่ไหลมาจาก ค่ายสีหราชเดโชชัย ร.8 – สนามบินขอนแก่น ตัดกับถนนมะลิวัลย์ ผ่านไปยังโรงเรียนคนตาบอด จะไหลลงสู่บึงหนองโคตร ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ขุดลอกคลองพร้อมทั้งวางท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ เพื่อให้สามารถระบายน้ำลงสู่บึงหนองโคตรได้อย่างรวดเร็ว โดยมั่นใจว่าปีนี้การรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมนั้นเอาอยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน