สุรินทร์ ขแมร์ป่วนไม่เลิก จอมขมังเวทย์ สวดพึมพำทำพิธีกรรม ปราสาทตาควาย ต่อ ปราสาทตาเมือนธม ทหารไทย ไม่อนุญาต เหตุนักท่องเที่ยวหลั่งไหลคับคั่ง หวั่นเกิดปัญหา แต่ต้องสะดุดตากัมพูชา ติดกล้องส่องสังเกตการณ์ฝั่งไทย แจ้ง โมนิกา เกณฑ์สื่อ-คนเขมร เที่ยว 2 ปราสาท 20 ก.ค.นี้

19 ก.ค. 68 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ปราสาทตาเมือนธม ต.ตาเมียง อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ พบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวนมากจากหลายจังหวัด หลั่งไหลเดินทางมามอบของ พร้อมส่งให้กำลังใจทหารไทย ก่อนเดินเที่ยวชมปราสาทตาเมือนธมอย่างคับคั่ง ทำรถติดยาวเหยียด

ขณะที่ชาวไทยส่วนมาก มาดักรอดู นโรดม แพน โมนิกา หญิงกัมพูชา ที่ชี้หน้าทหารไทย ต้องผิดหวังเพราะ ไม่เข้ามาที่ปราสาทตาเมือนธม

ซึ่งแหล่งข่าวแจ้งว่า หญิงเขมรคนดังกล่าว เป็นทหารยศพันเอกหญิง ซึ่งวันที่ 20 ก.ค. ช่วงเช้าจะระดมชาวเขมร และนักข่าว ABC กัมพูชา เดินทางมาที่ปราสาทตาเมือนธม และปราสาทตาควาย

ทั้งนี้ยังพบกล้องวงจรปิดสีน้ำเงินอยู่บนต้นไม้ หลังต้นขี้เหล็กฝั่งกัมพูชา คาดว่า เป็นกล้องวงจรปิดที่ทางกัมพูชาไว้สอดส่องพฤติกรรมทหารไทยและนักท่องเที่ยวไทย มากกว่าจะเป็นกล้องที่ถ่ายดูพฤติกรรมคนเขมร เนื่องจากกล้องหันมาทางตัวปราสาทตาเมือนธมอย่างชัดเจน และอยู่ในระดับสูงระดับเดียวกับตัวปราสาทตาเมือนธม อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มชาวกัมพูชา ที่คาดว่าเป็นกลุ่มจอมขมังเวทย์ หญิงและชาย 5 คน สวมชุดฤาษี ชุดขาว หลากหลายสไตล์แตกต่างกัน มีห้อยเขี้ยวสัตว์ป่า และประคำเต็มคอ เข้ามาทำพิธีกรรม จุดธูปเทียนบนบานศาลกล่าวพึมพำภาษาเขมร พร้อมยกมือไหว้ ไม่นานก็ออกไป

โดยมีทหารไทยยืนดูพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด ก่อนจะขอจับมือขอบคุณทหารไทย จากนั้นกลุ่มจอมขมังเวทย์ดังกล่าว ได้เดินทางไปยังปราสาทตาเมือนธม หวังจะทำพิธีกรรมแบบดังกล่าวต่อ แต่ จนท.ไทยไม่อนุญาต เกรงจะมีปัญหา และเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ประกอบกับเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่มี นทท.มาเป็นจำนวนมาก กลุ่มดังกล่าวจึงเดินทางกลับ โดยไม่มีเหตุการณ์กระทบกระทั่ง หรือสร้างสถานการณ์ใดเกิดขึ้นนอกจากนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน