นครราชสีมา ปากช่องเดือด ชาวบ้านหนองสาหร่าย ยื่นหนังสือ คัดค้านโรงงานไฟฟ้าขยะ ยันไม่ให้สร้างเด็ดขาด กังวลมลพิษ ห่วงกระทบ คุณภาพชีวิต เศรษฐกิจ แหล่งท่องเที่ยว หวั่นเอื้อนายทุน

21 ก.ค. 68 – ที่สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา นายสมาน หรือลุงเบิ้ม เกือบรัมย์ อายุ 67 ปี พร้อม นางสาวพัชราพร หรือตุ๊กตา กลิ่นจันทร์ และตัวแทนชาวบ้าน ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กว่า 100 คน

เดินทางมาถือป้ายคัดค้านการสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะ ซึ่งมีข้อความระบุว่า “ชุมชนเราไม่เอาขยะ” “ขอคัดค้านการสร้างโรงงานไฟฟ้าขยะ ปากช่องคือเมืองโอโซน คือปอดของคนไทย ทำไมต้องตรงนี้” “ไม่เอาโรงงานไฟฟ้าขยะ”

จากนั้นได้ยื่นหนังสือคัดค้านการพิจารณาออกใบอนุญาตประกอบกิจการโครงการบริการจัดการขยะมูลฝอย โดยการแปรรูปเป็นพลังงานไฟฟ้าขนาด 9.9 เมกะวัตต์ องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) หนองสาหร่าย ของ บริษัทเอกชน งบฯดำเนินการ 1,900 ล้านบาท พร้อมเอกสารหลักฐานรายชื่อประชาชนผู้คัดค้านฯ

โดยมีนายสุรสิทธิ์ สิงห์แก้ว หัวหน้ากลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม เป็นผู้รับหนังสือและได้ชี้แจงระเบียบข้อกฎหมายและขั้นตอนการดำเนินงาน ต้องนำเสนอกรมโรงงานอุตสาหกรรมพิจารณาตามระเบียบ เพื่อสรุปรายละเอียดเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. ซึ่งมีอำนาจหน้าที่พิจารณาอนุญาต ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนประกาศรับฟังความคิดเห็น บรรยากาศค่อนข้างตึงเครียด กลุ่มมวลชนได้ส่งเสียงแสดงสัญลักษณ์ ไม่ให้ก่อสร้างโครงการตลอดเวลา

นางสาวพัชราพร หรือตุ๊กตา เปิดเผยว่า ชาวบ้านไม่ต้องการให้ขนขยะมูลฝอยจาก 5 อำเภอ มากำจัดในพื้นที่ เหตุตั้งแต่ปี’61 พยายามปกปิดข้อเท็จจริงไม่ให้ชาวบ้านที่มีส่วนได้ส่วนเสียทราบ เป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งในวันนี้ เราไม่ให้สร้างในพื้นที่อย่างแน่นอน ขอให้เจ้าของโครงการรวมทั้งผู้เกี่ยวข้องไปหาสถานที่อื่นดำเนินการ

เมืองปากช่อง คือแหล่งท่องเที่ยว แหล่งเศรษฐกิจสำคัญ เสียงสะท้อนของประชาชนที่ชีวิตต้องถูกกำหนดด้วยคนนอกพื้นที่ที่มีอำนาจใช้เพียงปลายปากกา เอื้อประโยชน์ให้นายทุน และคนบางกลุ่ม หากสร้างโรงงาน ก็ต้องเกิดความสูญเสีย และผลกระทบตามมาอย่างแน่นอน

ด้าน นายสมาน หรือลุงเบิ้ม กล่าวว่า ชาวบ้านมีความกังวลมลพิษที่จะเกิดขึ้น และส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งมนุษย์ สัตว์เลี้ยงและพืช อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย จึงนัดหยุดงานรวมตัวเดินทางมาคัดค้าน เพื่ออนาคตของลูกหลาน

“ขอถามอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา อนุญาตให้สร้างในพื้นที่ ซึ่งต้องนำมลพิษขยะจาก 5 อำเภอ ปริมาณวันละหลาย 100 ตัน ขนมาเทกองกลางแจ้งมากำจัดในพื้นที่ เราไม่ให้สร้างเด็ดขาด”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน