เชียงราย แม่สายระทึก! อิทธิพลพายุวิภา หนุนแม่น้ำสายสูงขึ้น ระดมบิ๊กแบ็ค อุดรูรั่วน้ำสายสำเร็จ พนังกั้นน้ำยังเอาอยู่ เฝ้าระวังน้ำทะลัก 24 ชั่วโมง

24 ก.ค. 68 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักจากอิทธิพล พายุวิภา โดยในพื้นที่ จังหวัดเชียงราย ส่งผลให้มีน้ำท่วมหลายจุด แจ้งเตือนประชาชน ระวังฝนที่สะสม โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอแม่สาย ทำให้ขณะนี้ปริมาณน้ำสายเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย เทศบาลตำบลแม่สาย และเจ้าหน้าที่ทหารกรมการทหารช่าง กองทัพบก เร่งนำรถขนกระสอบบิ๊กแบ็คไปอุดรูรั่วไหลทะลุกำแพงอาคารทะลักเข้ามาในชุมชนสายลมจอย จนทำให้มีน้ำท่วมขังในบริเวณใกล้เคียงสูงประมาณ 10 เซ็นติเมตร โดยเจ้าหน้าที่ต้องทำกันอย่างเร่งรีบ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำสายสูงขึ้น จากปริมาณฝนที่ตกลงมาจากต้นน้ำ

นายวรายุทธ ค่อมบุญ นายอำเภอแม่สาย นายชัยยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สาย และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลแม่สาย ได้กระจายกำลังกันตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของพนังป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำสาย

ส่วนจะสามารถป้องกันไม่ให้น้ำทะลักเข้าท่วมแม่สายได้หรือไม่ ต้องประเมินฝนตกหนักในพื้นที่ต้นน้ำ เพราะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำสายสูงกว่าตลิ่ง อย่างไรก็ ทุกฝ่ายระดมก่อกำแพงป้องกันน้ำท่วม และพนังกระสอบบิ๊กแบ็ค ที่ติดตั้งเอาไว้ริมแม่น้ำ ซึ่งยังสามารถป้องกันน้ำท่วมแม่สายได้ดี

นายวรายุทธ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำสายทรงตัว เนื่องจากมีฝนตกในเมียนมา มวลน้ำจะไหลมาถึงแม่สายประมาณช่วง 2-3 ทุ่ม ตอนนี้ระดับน้ำสูงเกินตลิ่ง แต่ระดับกำแพงและพนังบิ๊กแบ็คที่ทหารช่างได้ทำไว้ สูงจากตลิ่งเดิมประมาณ 1-2 เมตร ขณะนี้ยังสามารถรองรับน้ำได้

ทั้งนี้น้ำสายยังไหลแรง ทำให้มีทะลักเข้ามา จนเกิดจากรูรั่วที่อยู่ ในโครงสร้างของอาคารริมน้ำ ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้ทำการอุดด้วยอิฐ และคอนกรีตไว้ก่อนแล้ว แต่ยังคงทะลุเข้ามาได้ตอนนี้ จึงได้ทำการนำเอากระสอบทรายเข้าไปอุดในจุดดังกล่าวเพื่อป้องกันน้ำทะลักเข้ามาอีก และสั่งเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

แต่หากว่าเอาไม่อยู่ได้คุยกับเจ้าของอาคารแล้วว่า จะต้องทำการเปิดหลังคา เพื่อจะได้เอาบิ๊กแบ็คเข้าไปวางเพื่ออุดรูรั่วนี้ให้ได้ ซึ่งหากพ้นเหตุการณ์วิกฤต หลังจากนี้ก็จะเร่งสูบน้ำออก เพื่อไม่ให้น้ำท่วมพื้นที่ตลาดสายลมจอย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน