อู่ซ่อมรถดัง ขนรถส่วนตัวของทหาร โดน สะเก็ดระเบิด จรวด BM 21 เหตุปะทะชายแดน มาซ่อมให้ฟรี ตอนนี้รับมาแล้ว 7 คัน ที่เหลือคาดว่าไม่น้อยกว่า 15 คัน
เมื่อวันที่ 8 ส.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากสถานการณ์การปะทะระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชา คลี่คลายไปในทางที่ดีคือมีการหยุดยิง แต่ภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นตามบ้านเรือนชาวบ้านตามแนวชายแดนยังคงเหลือไว้ให้เห็นกันเป็นวงกว้างจากฝีมือของกัมพูชา ที่ต้องการจ้องยิงใส่พลเรือนไทย แต่ผู้ได้รับผลกระทบแทบไม่เสียกำลังใจ เพราะมีน้ำใจของคนไทยหลั่งไหลไปให้ความช่วยเหลือทั้งสิ่งของและอาหารไม่ขาดสาย
อีกมุมมองหนึ่งของนักธุรกิจในจังหวัดบุรีรัมย์ นายณัฐวุฒิ หรือเสี่ยโย นาคสุวรรณ อายุ 40 ปี เจ้าของอู่ “พรีเมียมคาร์เพ้นท์” และเจ้าของ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอส เอส ออโต้แม็กซ์ อ.เมืองบุรีรัมย์ ที่มองเห็นสภาพความเสียหายนอกเหนือจากบ้านเรือนประชาชน ยังมีทรัพย์สินส่วนตัวของทหารเอง คือรถยนต์ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเจ้าของรถยังได้รับบาดเจ็บ
นายณัฐวุฒิ เล่าว่า ในช่วงก่อนปะทะตนกับเพื่อนนักธุรกิจด้วยกัน เดินทางไปให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด แม้กระทั่งหลังหยุดยิง พวกตนยังเอาเครื่องปั่นไฟไปมอบให้เพิ่มอีก เพราะเกรงจะมีปัญหาหากคุยกันไม่ได้
“ครั้งนี้เห็นสภาพรถส่วนตัวของทหาร ได้รับความเสียหายจากสะเก็ดระเบิดเป็นจำนวนมาก มีทั้งกระจกแตก ตัวถังเป็นรู หลังคายุบ ผมในฐานะเป็นแนวหลัง เป็นคนไทยที่หัวใจไทย จึงชวนร้าน “ช่างบิ๊กบุรีรัมย์” ไปที่ชายแดนและขอเอารถทหารที่เสียหายทั้งหมด ตอนนี้รับมาแล้ว 7 คัน ซึ่งคาดว่ามีประมาณ 15 คัน มาซ่อมให้ฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ คือฟรี 100 เปอร์เซ็นต์” นายณัฐวุฒิ กล่าว
นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า แต่ละคันได้รับความเสียหายไม่เท่ากัน บางคันถูกสะเก็ดระเบิดจนตัวถังพรุน ต้องเปลี่ยนอะไหล่หลายชิ้น หากประเมินราคาซ่อมรวมค่าอะไหล่ รถที่เสียหายหนักที่สุดมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 100,000 บาท ในช่วงที่มีการอพยพชาวบ้านแนวชายแดน ตนซึ่งมีอพาร์ตเมนต์และห้องเช่ากว่า 100 ห้อง ตนให้ผู้อพยพ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมาพักฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเช่นกัน
นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ทั้งหมดที่ตนกับเพื่อนทำไป ไม่ได้หวังเอาหน้าหรืออยากดัง ถึงแม้รถของทหารที่เสียหายทั้งหมด ทางการจะชดใช้ให้อยู่แล้วก็ตาม แต่ตนกับทีมงานในฐานะที่เป็นแนวหลัง อยากจะให้กำลังใจทหาร อยากให้ทหารรู้สึกดี เพราะเจ้าของรถหลายคนบาดเจ็บรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เมื่อออกมาแล้วจะได้มารับรถได้ทันที โดยไม่ต้องรอกระบวนการอื่นๆ ตนมีความถนัดและธุรกิจด้านนี้ จึงอยากใช้ความสามารถตอบแทนผู้เสียสละเพื่อประเทศ
“แนวหน้าสู้เพื่อปกป้องบ้านเมือง แนวหลังอย่างพวกผม ก็พร้อมเป็นกำลังใจและช่วยเหลือเต็มที่” นายณัฐวุฒิ กล่าว






